เผยเคล็ดลับ! ห่อขนมจีบยังไงให้สวยน่ากิน ไม่แห้งไม่ดำแถมเก็บไว้ทานได้นานมาก!

โพสโดย : LookMhee
loading...

ขนมจีบ เมนูของว่างกินเล่นอันโปรดปรานของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ขนมจีบที่อร่อยส่วนใหญ่จะใช้แผ่นแป้งบางๆห่อไส้ และเมื่อนึ่งเสร็จ ขนมจีบนั้นมีความชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งดำ รสชาติก็เหนี่ยวนุ่มแป้งกับไส้เข้ากั้นเข้ากัน 555 แค่นึกภาพก็หิวแล้ว ใครอยากทำขนมจีบทานเอง ให้ได้หน้าตาน่ากิน เหมือนมืออาชีพทำขาย เพียงทำตามเทคนิคง่ายๆที่ ลูกหมี ได้นำมาฝาก สูตรจากคุณ สมาชิกหมายเลข 1854507  สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รับรองว่าขนมจีบของคุณน่ากินแน่ๆ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย

วิธีการห่อนี้ ไม่ต้อง ล้างแผ่น  ไม่ต้องขูดแป้ง ไม่ต้องทำใดๆ กับแผ่นทั้งสิ้นนอกจากตัดให้เป็นวงกลม ค่ะ  ถามว่าสี่เหลี่ยมทำได้ไหม ทำได้ แต่ส่วนเกี๊ยวที่เหลือๆ  เกินๆ ออกมา  ทำให้แข็ง แห้ง และดำ  
แผ่นเกี๊ยว ถ้าเลือกได้ ใช้ชนิดบาง(มีผลกับรสชาติความอร่อยของขนมจีบ) แผ่นเกี๊ยวถ้า สด ใหม่ ได้จะดีมากๆ ค่ะ ซื้อมาใหม่เกี๊ยวจะนิ่มก็ตัดไว้ให้หมดเลย ถ้าแช่เย็นแล้วตัด แผ่นจะต้องเพิ่มแรงกดหน่อยๆ   

วิธีการห่อขนมจีบให้สวยน่ากิน ไม่แห้งดำ

1.  ตัดแผ่นเกี๊ยวด้วยขอบแก้ว ในภาพใช้ขนาด เส้นผ่านศูนย์กลาง 7 ซม. (จะได้ขนาดใกล้เคียงกับเจ็ดทับสิบเอ็ด)

2.ตักไส้ใส่แผ่น(ประมาณ 20 กรัม) เกลี่ยให้ทั่วทั้งแผ่นตามภาพ วางเรียงใส่ถาดทิ้งไว้ ประมาณ 5-10 นาที จนกว่าแผ่นเกี๊ยวจะนิ่มจากความชื้นของไส้ขนมจีบ เป็นเคล็ดลับทำให้ห่อง่าย จัดทรงได้สวย  เวลานึ่ง แป้งเกี๊ยว ไม่แห้ง แข็ง ดำ  ทุกส่วนของแป้งต้องติดกับไส้ขนมนะคะ  แผ่นแป้งจะไม่หลุดตอนนึ่งหรือตอนจับจีบ

3. ลงมือจัดทรงขนมจีบตามภาพ 3.1  ใช้นิ้วโป้ง กับชี้ (นิ้วอื่นๆ ด้วยก็ได้) ของทั้งสองมือ  ดันใต้ฐานเกี๊ยว
   3.1

แล้วดันรวบขึ้นให้เป็นกลีบ 4 กลีบ ตามภาพ 3.2
   3.2

แล้วใช้นิ้วสองข้างดันกลีบทั้งสี่เข้าหากัน ตรงตำแหน่งกลีบทั้งสี่คล้ายจะแบ่งเป็น 8 กลีบ แต่ดันเข้าหากันแล้วตกแต่งให้เป็นทรงกระบอกตามภาพ 3.3
   3.3

เมื่อได้ทรงกลมๆ แล้ว ใช้ง่ามนิ้วโป้งและชี้ข้างที่ถนัด  คลึงๆ   ที่ลำตัวขนมจีบ โดยใช้นิ้วอีก 3 นิ้วที่เหลือ คลึงในลักษณะกำๆ เบาๆ รอบๆ ขนม แล้วใช้ช้อนตกแต่งหน้าขนมจีบให้สวยงาม เกลี่ยแครอทโปะๆ ด้านบนเพื่อเพิ่มสีสัน ให้ได้ตามภาพ 3.4

  3.4

เสร็จแล้วพักวางใส่กล่องหรือใส่ถาดแล้วแต่ค่ะ  ในภาพด้านล่างนี้คือ ทำเก็บแช่ช่องฟรีชค่ะ  เก็บได้นานหลายเดือน ห้ามให้ละลายนะคะ  จะละลายก็ต่อเมื่อ จะนึ่งรับประทานเลยทีเดียว  เวลาเก็บ ห่อ ปิดฝาให้สนิท ไม่งั้นขนมจะมีกลิ่นแปลกปลอมและหน้าตาไม่สวยงาม
  
3.5

4. เวลาจะนึ่งรับประทาน  ก็จับขนมจีบเอาฐานขนมจุ่มน้ำมันพืชเล็กน้อยพอไม่ให้ติดหม้อนึ่ง  วางเรียงๆ ตามภาพ  ใช้เวลานึ่ง 15 นาที หม้อไฟฟ้า  ส่วนนึ่งบนเตาแก๊ส หลังจากน้ำเดือดแล้วค่อยเอาซึ้งขึ้นนึ่ง ใช้เวลา 15 นาที เช่นกัน  ไม่ต้องพรมน้ำ ไม่ต้องปิดผ้า ใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ  
ในภาพเป็นขนมนึ่งสดๆ   ส่วนขนมแช่แข็งไม่ต้องละลาย เอาออกมาทั้งแข็งๆ เลย จุ่มทาน้ำมันเช่นกัน แล้ววางในหม้อนึ่ง อาจใช้เวลา 15-20 นาที  ถ้านึ่งแช่แข็งด้วยเตาแก๊สก็ใส่ตั้งหม้อนึ่งตอนเริ่มเปิดไฟเลยก็ได้ค่ะ(สำหรับแช่แข็งนะ) 

5. นึ่งเสร็จหน้าตาที่ได้จะออกมาแบบนี้เลย  สูตรไม่ราดน้ำมันเจียว  โรยแค่กระเทียมเจียวแห้งๆ เท่านั้น เกี๊ยวไม่แห้ง แข็ง ดำ ติดกัน หลังจากนึ่งแล้ว ก็แค่ใส่ภาชนะปิดฝา ทานขณะเย็นอุณหภูมิปกติ ก็อร่อย   ทานไม่หมด ใส่กล่องพลาสติกปิดฝา แช่ตู้เย็น  อุ่นทานวันต่อไปได้ นึ่งแล้วเก็บได้ 2-3 วัน คุณภาพไม่ด้อยลงเท่าไหร่  ตู้เย็นควรเย็นสม่ำเสมอ  

การห่ออีกวิธี คือการต้มขนมจีบ แบบนี้จะได้ทานเกี๊ยวที่ห่อไส้ขนมจีบจนมิด  และไม่ทำให้เกี๊ยว แห้ง แข็ง ดำ  แต่จะหนึบหนับ อร่อยไปอีกแบบตักไส้ประมาณ 16-18 กรัมค่ะ ถ้าเยอะกว่านี้จะห่อยากค่ะ

รวบแผ่นเกี๊ยวขึ้นทำให้เป็นทรงคล้ายๆ ถุงค่ะ
 

รวบปลายให้เป็นจุกๆ คล้ายๆ จุกแห้ว

ขมวดปมให้สวยงาม

ต้มในน้ำที่เดือดแล้ว (เหยาะน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยไม่ให้แป้งเละ และเพิ่มความเงาของขนม) ต้ม ประมาณ 8 นาที (เช็คสุกเองได้นะคะ) ระหว่างที่หย่อนขนมลงในน้ำ  อย่าให้เยอะแน่นหม้อค่ะ เหลือพื้นที่เพื่อให้ขนมจีบลอยตัวได้ เอาขนมลงไปแล้วก็คอยเขี่ยๆ เบาๆ มือ ไม่ให้ขนม ติดก้นหม้อ  เมื่อขนมจีบสุกจะเริ่มลอยขึ้นข้างบน

ต้มสุกแล้วจ้า 

โรยกระเทียมเจียวก่อนรับประทาน

 ห่อแบบแรกก็ต้มได้เช่นกันค่ะ (ตามภาพด้านล่างเลย)  ใช้เวลาเท่ากัน  แต่ไม่ต้องใส่น้ำมันพืชตอนต้มค่ะ หรือจะใส่ก็ได้ไม่เป็นไร  ต้มสุกแล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำ โรยกระเทียมตอนจะทาน  ไม่ทานก็ใส่กล่องเรียงๆ ไว้ ปิดฝาไว้ 
 

หน้าตาน่าทานสุดๆว่าไหมคะ ใครชอบทานขนมจีบ ลองห่อแป้งตามสูตรด้านบนดูนะคะ สวยงามน่ากินมากๆเลย จะทำกินทำขายก็ไม่ผิดหวังแน่นอน

ขอขอบคุณที่มาจาก : สมาชิกหมายเลข 1854507 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


loading...