อย่าเชื่อแต่คำโฆษณา! “เมโสหน้าใส” อันตรายที่ควรรู้ก่อนทำ ใครคิดจะซื้อมาทำเอง อ่านด่วน!!

โพสโดย : LookMhee
loading...

เมโสหน้าใส ที่กำลังฮิตฮอตกันในตอนนี้ มีการโพสต์ขายผ่านทางเฟซบุ๊คกันอย่างแพร่หลาย หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆแล้วการทำเมโสหน้าใสนั้น อันตรายากกว่าที่คิด แต่ก็ยังมีผู้บริโภคหลายคนหลงเชื่อการโฆษณาสนิทใจ อยากสวยจนขาดสติเชื่อโฆษณามากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการ ไลฟ์สดสาธิตวิธีการทำให้ดูกันสดๆในเฟซบุ๊ค แบบที่ไม่เกรงกลัวกฏหมายเลย ฉะนั้นใครที่สนใจอยากทำเมโสหน้าใส แล้วคิดจะซื้อมาทำเองที่บ้านควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ส่วนจะอันตรายอย่างไรบ้างนั้น ลองอ่านข้อมูลอีกด้านเกี่ยวกับอันตรายของการทำเมโสหน้าใสด้วยตนเอง จากเพจ หมอยา พาสวย  ที่ได้โพสต์เตือนอันตรายต่างๆและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับเมโสหน้าใสเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมานี้ มีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ปกติแล้วการทำ Meso หรือ ชื่อเต็มๆ คือ Mesotherapy คือการสะกิด หรือฉีดผิวบนบริเวณที่ผิวมีปัญหา โดยการใช้เข็มขนาดเล็ก ประมาณ 30 G ฉีดสารต่าง ๆ ที่เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อผิวข้าสู่ผิวหนังชั้นในโดยตรง หรือแม้แต่การฉีดยารักษาฝ้าเข้าไปเฉพาะจุดตรงบริเวณที่เป็นฝ้าเพื่อการรักษา (intralesional tranexamic acid injection in melasma treatment) ซึ่งพิจารณาทำโดยคนไข้เฉพาะรายโดยแพทย์ /ต้องมีการควบคุมโดยแพทย์ และทำในคลินิกค่ะ

Photo credit : Britta Knoll

นอกจากนี้ปัจจุบัน ก็มีการใช้เทคโนโลยีการผลักยา โดยใช้เครื่องมือที่สามารถผลักส่งผ่านตัวยาเข้าสู้ผิว มาแทนการใช้เข็ม เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ในเรื่องของการใช้เข็ม และคนไข้ไม่เจ็บเหมือนการใช้เข็มแล้วอีกด้วยค่ะ

มาที่คลิปที่โชว์กันบ้าง ซึ่งพี่เนตเองเคยเขียนบทความเรื่องนี้ไปแล้ว และจำได้ว่า โดน wars โดยแม่ค้าที่ขายพวกนี้อีก

…..แต่พี่เนตไม่กลัวค่ะ เลยขอเขียนบทความย้ำอีกครั้ง “อย่าทำ อย่าซื้อ เด็ดขาด !!!!! เพราะสิ่งที่น่ากลัวคือ


1. บอกว่าง่าย ทำเองได้ ไม่ต้องไปถึงคลินิก

ขอบอกเลยว่าถ้ามันง่าย หมอคงไม่ต้องเรียนมาขนาดนี้ มันไม่ได้อยู่ที่เรื่องความยากง่าย แต่มันเป็นเรื่องความ “ปลอดภัย” ไม่ใช่เรื่องฉีดเพียงอย่างเดียวที่ต้องกังวล

แต่เป็นเรื่องความปลอดภัยการจัดการกับเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้น ว่าสามารถแก้ปัญหาแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้ไหม จิ้มเพื่อนแล้วเพื่อนเกิดทานยา aspirin มาเลือดไหลไม่หยุด คุณแก้สถานการณ์ได้ไหม

Photo credit : Britta Knoll

2. ยา หรือสารที่ใช้ คืออะไร ?

แพ้ขึ้นมา ถึงตายได้!!! 
 และเนื่องจากไม่ใช่คลินิก เลยไม่มีชุดกู้ชีพ ตามมาตรฐานที่คลินิกต้องมีหากฉุกเฉิน…..และถึงมี ก็คงกู้ไม่เป็น 
เพราะคนฉีดไม่ใช่แพทย์

อีกอย่างถ้าคุณแม่ค้าบอกว่า มันเป็น "ยา" ไม่อันตราย หรือเกรดยา.....เอิ่ม ไม่มียาอะไรที่การันตีว่าจะไม่แพ้ ยิ่งแพ้จากการฉีดอาจถึงตายนะจ๊ะ
 

3. ความสะอาด? ไม่ได้ใช้เข็มซ้ำแน่นอน? 
แน่ใจไหมว่าเยาวชนที่ซื้อไป จะไม่ใช้เข็มซ้ำ จิ้มเรา และจิ้มเพื่อนด้วย โรคติดต่อนะน้อง
Photo credit : 
Britta Knoll

4. อุบัติเหตุจากการใช้เข็ม ไม่ใส่ถุงมือ พลาด ไปจิ้มมือ ติดเชื้อกันไปมา น่ากลัวมากๆ ค่ะ ไม่อยากจะบอกว่า ใครเป็น HIVs, Hep B, Hep C หรือโรคติดต่อทางเลือดอื่นๆ แล้วจิ้มเล่นกันไปมาก็แพร่กันไปได้ด้วยนะเออ


5. ยิ่งที่จิ้มโชว์เลือดสาดๆ บอกว่า ยิ่งลึกยิ่งดี มันไม่ใช่เลยค่ะ อาจเสี่ยงต่อการเป็นแผล หรือแผลเป็นถาวรได้อีก แทนที่หน้าจะสวย อาจจะหน้าสยอง ต้องมาเสียเงินซ้ำซ้อนรักษาหน้ากันไปอีก กลายเป็นเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย


พี่เนตย้ำอีกครั้งว่า "อย่าทำตาม อย่าซื้อ อย่าอุดหนุน"
ถ้าอยากทำ ควรปรึกษาแพทย์ และทำอย่างถูกต้องดีกว่า เพราะ เมโสแบบใช้เข็ม *** ไม่ได้เหมาะกับทุกคน ไม่ได้ทำได้ทุกราย!

ยังต้องมีการซักประวัติการใช้ยา โรคประจำตัว การแพ้ยาต่างๆ ว่าสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งบางทีคุณหมอก็จะให้ไปใช้แบบเครื่องมือผลักยาแทน และฉีดให้เฉพาะจุดด้วยก็มี เพื่อให้คนไข้ ปลอดภัยมากที่สุด


เดี๋ยวนี้คนหัวหมอ ใช้คำพูดว่า “ไม่ต้องพึ่งแพทย์ ไม่ต้องหาหมอก็สวยได้ ไม่ต้องไปถึงคลินิก”
เหอๆ รับรองว่า ถ้าไปทำตามคนแบบนั้น อาจจะไม่ทันได้ไปคลินิกหรอกค่ะ  คงเสี่ยงได้ช็อคตาย แล้วตรงไปวัดแทน (ไม่ผ่านหมอ ไม่ต้องเข้าคลินิกของจริง)

ps: หมอเรียน หมอรู้ ..เชื่อพี่..พี่เรียนมา ยังใช้คำนี้ได้จริงเสมอมา

รักนะยูว์ เลยมาเล่าให้ฟัง
/ภญ.เนตตี้

ขอขอบคุณที่มาจาก :  หมอยา พาสวย
ขอบคุณรูปภาพเพิ่มเติมจาก : Britta Knoll


loading...