สุดยอดอาหารบำรุงสายตา อยากมีสุขภาพตาดีรีบหามากินด่วน!!

โพสโดย : LookMhee
loading...

ดวงตาเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เพราะทำหน้าที่ในการมองเห็นสิ่งต่างๆ ถ้าหากสุขภาพตาไม่ดีแล้วความสามารถในการมองเห็นก็จะไม่ชัดเจนตามไปด้วย เพราะฉะนั้น “ดวงตา” ก็เป็นอวัยวะหนึ่งที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่เช่นเดียวกับอวัยวะอื่นๆของร่างกาย การทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จากธรรมชาติช่วยให้คุณมีสุขภาพตาที่แข็งแรง และมีดวงตาที่สดใสไปอีกนาน

 

สุดยอดอาหารบำรุงสายตานั้นมีอะไรบ้าง???

 

 

1. ผักคะน้า คะน้ามีลูทีน และ ซีแซนทีน ที่ช่วยบำรุงสายตาสูง รับประทานเป็นประจำจะช่วยลดอาการเสี่ยงของการเกิด โรคต้อกระจก ได้ถึง 20 % โรคกระจกตาเสื่อม (AMD) มะเร็งเต้านมและโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย คะน้าถือว่าเป็นผักที่หาทานได้ง่าย เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะบำรุงสายตาด้วยการสั่งคะน้าหมูกรอบมาทานมื้อเที่ยงนะคะ

2. ผักบุ้ง ผักบุ้งแก้ตาฟาง ลดอาการปวดกระบอกตาในกรณีที่ใช้สายตาเป็นเวลานาน และช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง ผักบุ้งเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อดวงตามากๆ อีกทั้งรสชาติอร่อย ทานง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มื้อเย็นก็อย่าลืมหาเมนูผักบุ้งมาทานกันนะคะ

 

 

3. ฟักทอง ฟักทองช่วยในการมองเห็น ป้องกันเยื่อบุตาแห้ง และกระจกตาเป็นแผล ฟักทองสามารถเอามาทำได้ทั้งของเมนูของคาวและของหวาน จึงเป็นการเพิ่มทางเลือกให้คนที่ไม่ค่อยชอบกินฟักทอง หรือถ้าไม่กินฟักทองจริงๆก็เลี่ยงไปกินผักชนิดอื่นแทนได้จ้า

4. ผักตำลึง มีเบต้าแคโรทีน และแคโรนอยด์ เบต้าแคโรทีนเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ทำหน้าที่กรองแสงให้กับดวงตา ป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง ป้องกันการเกิดต้อ เบต้าแคโรทีนเป็นสารที่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ จัดเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่มีประสิทธิภาพการทำงานดีที่สุด

5. เสาวรส ผลไม้เปรี้ยวอมหวานมีวิตามินเอสูงมาก ทำให้การมองเห็นชัดเจน นอกจากนั้น ยังพบว่ามีวิตามินซีมากกว่ามะนาว จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ ฉะนั้นการดื่มน้ำเสาวรสช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

 


6. ผลไม้ตระกูลส้ม วิตามินซีที่พบได้ในผักและผล เช่น ส้ม มะเขือเทศ และพริกหวานนั้น สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดต้อกระจก อีกทั้งช่วยในการไหลเวียนเลือดในดวงตา วิตามินซีในส้มยังสามารถช่วยป้องกันโรคหวัดและนอกจากนี้กากของส้มยังช่วยในเรื่องการขับถ่ายอีกด้วย

7. ผักเคล/กะหล่ำปลีชนิดสีเขียวเข้ม เคล กะหล่ำปลีชนิดสีเขียวเข้ม ผักขม หัวผักกาดเขียวและบล็อคโครี่นั้น มีคุณประโยชน์คือให้วิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาให้มีประกายที่สดใส มีเบต้าแคโรทีน และยังช่วยต้านการเกิดโรคมะเร็ง มีแคลเซียม วิตามินซี และเส้นใยอาหารสามารถป้องกันโลหิตจางได้อีกด้วย

8. มันเทศ มันเทศเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนชั้นดีที่ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังมีสารต้านมะเร็งที่สูง ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่ายมากๆ

9. ผลแอปริคอท ผลแอปริคอทมันหวาน แคนตาลูป และน้ำเต้านั้น อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่เป็นตัวช่วยชะลอการเสื่อมถอยของเลนส์ตา ช่วยบำรุงสายตา และช่วยในการป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก

10. โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) ผลวิจัยในต่างประเทศพบว่า อุดมด้วยแคโรทีนอยด์ และซีเอแซนทีน ช่วยเรื่องการมองเห็น หรือสายตา เพิ่มความสามารถในการมองเห็น รักษาโรคตาบอดกลางคืน โดยเพิ่มประสิทธิภาพการรับภาพ และป้องกันแสง โดยเฉพาะแสงสีน้ำเงิน และสีฟ้า ทำให้ดวงตาเสื่อมช้าลง มักถูกแปรรูปเป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้ ต้มเพื่อดื่มน้ำ และใช้ในเชิงสมุนไพรสำหรับประกอบอาหารด้วย

11. ถั่วสีน้ำตาลแดง ถั่วสีน้ำตาลแดง นั้นเพรียบพร้อมไปด้วยธาตุสังกะสีที่ดีต่อสายตา อีกทั้งวิตามินเอก็เป็นส่วนช่วยปกป้องเยื่อชั้นในของลูกตา
 


12. ปลาแซลมอน เนื้อปลาแซลมอนนั้นมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ DHA ที่สามารถช่วยปกป้องจากโรคภัยไข้เจ็บ อีกทั้งโปรตีนในเนื้อปลายังช่วยในเรื่องของโรคตา และยังสามารถช่วยลดอาการตาแห้งได้อีกด้วย

สุดยอดอาหารบำรุงสายตาเหล่านี้ สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นคุณผู้อ่านทุกท่าน อย่าลืมที่จะบำรุงสุขภาพดวงตาด้วยการทานอาหารดีๆเหล่านี้นะคะ เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดี ดวงตาสวยใส ไปนานๆ

เรียบเรียงโดย : Lookmhee.com
ของคุณรูปภาพจาก : Incredible SnapsRosanna Davison NutritionChefStepsบ้านสวนพอเพียงรัก ลูกGoogle Sites
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.laservisionthai.com


loading...