สุดแปลก!! ต้นมะเขือยักษ์สูงกว่า 5 เมตร ลูกเต็มต้น สูงจนต้องใช้ไม้สอยเก็บ!!

โพสโดย : LookMhee
loading...

พูดถึงมะเขือ ต้นมะเขือบ้านเราส่วนใหญ่ มักจะมีขนาดความสูงไม่เกินหน้าอกผู้ใหญ่หรือไม่เกิน 1 เมตร แต่เชื่อหรือไม่ว่าที่จังหวัดมหาสารคาม มีต้นมะเขือยักษ์ขึ้นกลางหมู่บ้าน ต้นสูงกว่า 5 เมตร มีลูกเเต็มต้น ความสูงเกินหลังคาบ้านชั้นเดียว ต้องปีนเก็บหรือใช้ไม้สอยเอา จึงจะสามารถเก็บได้  ลักษณะก็คล้ายกับมะเขือทั่วไป นำมารับประทาได้

โดยต้นมะเขือยักษ์ที่ว่ามานี้ขึ้นอยู่ที่บ้านหนองโจด หมู่ที่ 9 ตำบลโคกก่อ อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ชาวบ้านในหมู่บ้านอาจจะคุ้นเคยกับต้นมะเขือยักษ์ เจ้าของคือคุณยายดม มาลี บ้านเลขที่ 132 บ้านหนองโจด แขกที่มาเยือนจากต่างถิ่นได้ให้ความสนใจต้นมะเขือยักษ์ที่ขึ้นบริเวณบ้านของคุณยาดม เพราะไม่ค่อยปรากฏให้เห็นที่ไหนมาก่อน ต่างบอกต่อและก็มีผู้มาแวะเยือนเพื่อมาดูต้นมะเขือขนาดยักษ์ที่ออกดอกสีสันสดใส

พร้อมลูกมะเขือจำนวนมากเต็มต้น แต่ขนาดของดอกที่มีสีขาว สีเหลือง และสีม่วงในต้นเดียวกัน ซึ่งขนาดดอกยังมีความใหญ่โตกว่าดอกมะเขือทั่วไปแต่ผลมะเขือเท่ามะเขือปรกติและลูกจะอยู่สูงมากๆ เพื่อให้คลายสงสัยเพื่อนบ้านจึงได้นำตลับเมตรมาวัดรอบโคนต้นมะเขือยักษ์ ปรากฎว่าวัดได้เส้นรอบศูนย์กลาง 1 เมตร และความสูงของลำต้นมากกว่ายาวกว่า 5 เมตร

สำหรับต้นมะเขือขนาดยักษ์นี้นับว่าเป็นเรื่องของพืชพันธุ์ของต้นไม้ที่อยู่ในความอุดมสมบูรณ์ ส่งผลให้มะเขือเติบโตเป็นต้นขนาดยักษ์ ซึ่งอาจมีสายพันธ์มะเขือพันธ์นี้ แต่มะเขือมาขึ้นบริเวณนี้ก็เลยมีความใหญ่โตสูงกว่า 5 เมตร อย่างที่เห็นสอบถามคุณยายดม มาลี ทราบว่ามะเขือต้นนี้ปลูกมาแล้ว 4 ปี รับประทานได้เหมือนกับมะเขือทั่วไป แต่จะมีรสฝาดแต่การรับประทานจะนิยมนำไปตำรวมกับผลไม้

ชมคลิป

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : www.workpointtv.com


loading...