สุดยอด! เอดิสัน-นิโคล่า 2 รถพลังแสงอาทิตย์ ” ฝีมือเด็กไทย” ส่งชิงแชมป์โลก!!

โพสโดย : LookMhee
loading...

คนไทยก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก งานนี้ต้องขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้รัวๆกับสุดยอดผลงานรถพลังงานแสงอาทิตย์ทั้ง 2 คัน ผลงานนักศึกษาไทย 100%  คือ STC 2 เอดิสัน และ STC 2 นิโคล่า เพื่อเตรียมเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมรการแข่งขัน World Challenge 2017 ที่ออสเตรเลีย ระหว่าง 8-15 ต.ค.2560

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.60 ดร.ฐกฤต ปานขลิบ คณบดีคณะเทคโนโลยี และผู้อำนวยการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) ได้นำรถพลังงานแสงอาทิตย์ที่นักศึกษาและอาจารย์วิทยาลัยฯได้ร่วมกันผลิตขึ้นมา จำนวน 2 รุ่น คือ STC 2 เอดิสัน และ STC 2 นิโคล่า ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ผลิตขึ้นโดยคนไทย 100 เปอร์เซ็นต์ และเป็นรถที่สามารถวิ่งตามท้องถนนได้จริง และสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากกว่า 1 คน มาทำการทดสอบที่บริเวณสนามบินโพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เพื่อเตรียมความพร้อมในการนำรถทั้งสองคันเข้าร่วมการแข่งขัน World Challenge 2017 ซึ่งเป็นการแข่งขันรถที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียว เพื่อชิงความเป็นที่หนึ่งหรือสุดยอดทางด้านรถพลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีการจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ในประเทศออสเตรเลีย ในระหว่างวันที่ 8-15 ตุลาคม 2560 โดยใช้ระยะทางทั้งหมด 3,022 กิโลเมตร

ดร.ฐกฤต ปานขลิบ คณบดีคณะเทคโนโลยี และผู้อำนวยการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) เปิดเผยว่า รถพลังงานแสงอาทิตย์เป็นรถที่ผลิตโดยนักศึกษาของวิทยาลัยฯ และเชื่อว่าจะเป็นรถสำหรับอนาคตที่โลกกำลังต้องการอยู่ เพราะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ไม่มีเสียง รถทั้งสองคันนี้เป็นความหวังของประชาชนคนไทยและเป็นความหวังของประเทศไทยที่จะไปแข่งในรายการรถพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและปีนี้จะเป็นปีที่มีการฉลองครบ 30 ปี ของการจัดการแข่งขัน ขอประชาชนคนไทยช่วยส่งแรงเชียร์แรงใจให้กับผู้เข้าแข่งขันด้วย

ที่ผ่านมาเราเคยไปแข่งขันในรายการ World Challenge เมื่อสองปีที่แล้ว และนำประสบการณ์ที่ได้มาปรับใช้ โดยดูจากอินเทอร์เน็ตและพยายามที่จะสร้างขึ้นมา แต่ปีนี้มีการเปลี่ยนไปเพราะเรามีประสบการณ์มาแล้ว โดยจะเห็นได้ว่ารูปร่างของรถนั้นแตกต่างกันซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เราได้มาจากที่เคยไปแข่งขันมา ทั้งเรื่องของประสิทธิภาพของรถ น้ำหนักของรถที่ลดลงกว่าเดิม ระบบการเก็บพลังงานที่มากกว่าเดิม ซึ่งในการแข่งขันเมื่อครั้งที่แล้วนั้นเราต้องการเพียงแค่ไปหาประสบการณ์ หาเพื่อนใหม่ๆ แต่ครั้งนี้มีการตั้งเป้าไว้ ถ้าจะให้ถึงแชมป์โลกก็ดูจะยากไป แต่ขอแค่เราติดหนึ่งในสิบของโลกจากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดกว่า 50 ประเทศทั่วโลก.

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : www.thairath.co.th


loading...