“อยากมีอิสรภาพทางการเงิน ไม่อยากทำงานหนักจนแก่!!” สิ่งเหล่านี้คือแรงบันดาลใจ!! ลองอ่านดูนะ

โพสโดย : LookMhee
loading...

หากคุณกำลังหาแรงบันดาลใจในการเก็บเงินเพื่ออนาคตอยู่ละก็ ลองอ่านบทความแนวคิดการออมเงินดีๆที่ลูกหมี นำมาฝากในวันนี้ เผื่อจะเกิดแรงบันดาลใจและไอเดียดีๆ ที่สามารถเอามาประยุกต์ใช้ในการเก็บเงินให้อยู่ เพื่ออิสรภาพทางการเงิน ไม่ต้องทำงานหนักๆไปจนแก่ การวางแผนเป็นสิ่งที่สำคัญฉะนั้นหากเรามีแรงจูงใจที่มากพอ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก โดยความคิดเห็นส่วนหนึ่งเราได้รวบรวมมาจากกระทู้พันทิป มีคำแนะนำอะไรดีๆให้เกิดแรงบันดาลใจและสร้างวินัยในการออมได้บ้าง ตามลูกหมีไปดูกันเลย
 

เริ่มต้นจากคำแนะนำของชาวพันทิปกันก่อน สมาชิกส่วนหนึ่งในพันทิปได้แชร์วินัย เคล็ดลับในการออมเงินดีๆ ที่ทำให้เป็นคนรู้จักประหยัดอดออมในแบบของตัวเองไว้ดังนี้

หลายความคิดเห็นอธิบายว่า การเลี้ยงดูจากคนในครอบครัว การที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กให้รู้คุณค่าของเงินนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เป็นคนรู้จักอดออม วางแผนรายใช้จ่ายเป็น บางความเห็นกล่าวว่า  การมีกิเลส ภาระหนี้สินต่างๆ เป็นแรงบันดาลใจและแรงบีบบังคับให้เป็นคนประหยัด รู้จักอดอม  นอกจากนี้ยังมีความคิดเห็นดีๆอีกมากมาย ได้แก่

ความเห็นที่1 

1. รับเงินได้มา เก็บ ก่อน ใช้ เสมอจ้ะ หากใช้ก่อนที่เหลือค่อยเก็บมักจะไม่เหลือจ้ะ

2. อีกวิธีคือ ไปเปิดบัญชีเงินฝากพิเศษ เช่น TMB NO FIXED จ้ะ เค้าให้ถอนได้เดือนละ 2 ครั้งจ้ะ มันก็ฝึกให้เราวางแผนการใช้เงินมากยิ่งขึ้นจ้ะ เพราะมันบังคับเรากลายๆ ว่าห้ามถอนเกิน 2 ครั้งจ้ะ ไม่งั้นเสียค่าธรรมเนียมจ้ะ

 

ความเห็นที่2 

ตั้งเป้าหมาย.. ต้องการมีอิสรภาพทางการเงิน ไม่ต้องการทํางานยันแก่

 

ความคิดเห็นที่ 3 (สร้างภาพในหัวให้เกิดแรงบันดาลใจ)

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

เห็นเคยหญิงชราที่กำลังเจ็บป่วยไปรักษาที่ รพ. แห่งหนึ่ง คาดอายุน่าจะ 70+ เมื่อพยาบาลสอบถาม หญิงคนนั้นตอบว่าไม่มีญาติและไม่มีเงิน เจ้าหน้าที่จึงให้ไปติดต่อที่หน่วยสงเคราะห์ผู้ป่วยยากไร้ของ รพ. ก่อนมาพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาอีกที

ภาพของหญิงชราที่มีผมขาวโพลนไปทั้งศีรษะ สวมผ้าถุงที่เปียกชื้น ใส่เสื้อคอกระเช้า หน้าตาอิดโรย ไม่มีกำลังที่จะทรงตัวให้มั่นคง เดินทางมา รพ. อย่างโดดเดี่ยว มองแล้วทำให้รู้สึกหน่วงในใจอย่างประหลาด พลันนึกถึงภาพของตัวเองที่ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย ใช้เงินกินอาหารดี ๆ เลี้ยงเพื่อนฝูง ไปเที่ยวสังสรรค์ สิ้นเปลืองไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น แล้วเกิดรู้สึกละอายในใจขึ้นมา

หลังจากเหตุการณ์นั้น เวลาที่จะใช้จ่ายฟุ่มเฟือยภาพนั้นมักจะลอยมาเสมอ เหมือนเป็นเครื่องเตือนสติให้เราต้องรู้จักประหยัด ผมจึงมักแบ่งเงินจำนวนหนึ่ง ไปบริจาคให้กับ รพ. เพื่อหวังว่าเงินในส่วนที่เหลือจากการประหยัดนี้ จะได้ถูกนำไปใช้ช่วยเหลือคนอื่นและเป็นประโยชน์กับส่วนรวมบ้าง ไม่ใช่เพียงแค่เพื่อสนองกิเลสของตัวเอง

 

ความคิดเห็นที่4

เกิดมาจน เลยต้อง อดออมมาตลอด...สามารถหักห้ามใจในสิ่งยั่วยุ ทั้งหลายได้

 

ความคิดเห็นที่ 5 

เพราะอายุเยอะขึ้นแล้วเพิ่งรู้สึกตัวว่ามีเงินเก็บน้อยกว่าคนวัยเดียวกันมากค่ะ เสียใจว่าที่ผ่านมาทำไมฟุ่มเฟือยไม่เข้าเรื่อง เสียดายที่ตัวเองไม่รู้จักออมเงินแต่อายุยังน้อย กลัวมีเงินไม่พอใช้ยามเกษียณด้วยค่ะ(รู้ตัวช้ามากค่ะแง) เลยกลับตัวกลับใจ กลายเป็นคนประหยัดสุดๆไปเลย555

ความคิดเห็นที่ 6 เหตุการณ์ที่เคยผิดพลาดในอดีต เป็นบทเรียนราคาแพง

ผ่านเหตุกรณ์  ครอบครัวพังทลาย(หย่าร้าง)  รถโดนยึด  ดอกกู้บ้านท่วมเงินต้นแบบเห็นตัวเลขแล้วอยากปล่อยยึด 
สิ่งที่ทำให้ผ่านพ้นมาได้ ก็คือ อย่าคิดมาก ก้มหน้าก้มตาทำงานใช้หนี้ไปเรื่อยๆ ศักดิ์ศรีหน้าตา ไม่สนใจมันแล้ว และ หนังสือ คู่มือมนุษย์ของ หลวงพ่อพุทธทาส  
เป็นแบบนี้ กินเวลาหลายๆปี และทำให้ผ่านพ้นมันมาได้  และสิ่งที่ได้ตามมา ก็คือ ตัวตนใหม่ที่สตรองกว่าเดิม รอบคอบ นิ่ง สุขุม รู้จักวางแผนอนาคต

 

เพิ่มเติมเคล็ดลับสร้างแรงบันดาลใจจากลูกหมี 

การออมที่ดีนั้น ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจก่อนเลยว่า มันต้องเป็นไปอย่างมีวินัยและเป็นสิ่งที่คุณทำได้ตลอดไม่เดือดร้อน คุณต้องแบ่งเก็บตามกำลัง และต้องเหมาะสมกับรายจ่ายและรายรับของคุณ อย่าพยายามเอาไปเทียบกับรายได้ของคนอื่นที่มากกว่า แล้วเขาสามารถออมได้สบายๆ เพราะนั่นจะทำให้คุณรู้สึกว่ารายได้ของคุณไม่เพียงพอต่อการออม เพราะจริงๆแล้ว ไม่ว่าจะมีเงินเดือนมากหรือน้อย เราสามารถออมในแบบของเราได้ แค่วางแผนการออมให้เหมาะสมกับรายรับและรายจ่ายเท่านั้นเอง แต่หากคุณเปรียบเทียบกับคนวัยเดียวกันแล้วเกิดแรงบันดาลใจ อันนี้ก็ไม่ว่ากัน เห็นหลายคนชอบบ่นว่า รายได้น้อยแต่รายจ่ายมากจะเอาที่ไหนมาออม?? หากคุณยังมีความคิดนี้อยู่ คุณต้องเปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่ว่า รายได้น้อย เราอยากมีเงินเก็บเราต้องทำอย่างไร?? คำตอบง่ายๆคือ คุณต้องลดรายจ่าย หรืออีก 1 ทางเลือกคือคุณต้องหาทางเพิ่มรายได้

 

ลดรายจ่ายได้อย่างไร? หากคุณทำบัญชีรายรับรายจ่ายในแต่ล่ะเดือน คุณจะเห็นชัดเจนว่า รายจ่ายไหนคือรายจ่ายที่หลีกเลี่ยงได้ และ รายจ่ายไหนที่สำคัญ หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ฉะนั้นอันไหนที่ไม่สำคัญ เลี่ยงได้ ลดได้ ก็ทำซะ (เพื่อเงินเก็บ เพื่ออนาคต ท่องไว้) แต่หากคุณรู้สึกว่าสิ่งนี้มันลำบากเกินไป ใช้ชีวิตแบบมีความสุขอยากได้อะไรก็ซื้อแบบเดิมดีกว่า ก็จงพอใจในสิ่งที่คุณมีและยอดเงินในบัญชีด้วยเช่นกัน อย่าได้บ่นว่าไม่มีๆ เพราะตอนคุณมีนั้นคุณก็ดั๊น..ไม่เก็บเอง..

เพิ่มรายได้อย่างไร??  บางครั้งคนเราได้ทำในสิ่งที่ชอบและสามารสร้างรายได้ ได้นั้น เป็นอะไรที่น่าอิจฉาสุดๆ แต่หากสิ่งที่คุณชอบยังไม่สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้ คุณต้องเลือกทำในสิ่งที่คุณทำได้ แล้วรีบลงมือทำ เพราะบางทีมัวแต่รอสิ่งที่ชอบ ก็ไม่ได้เริ่มทำอะไรจริงจังสักที (เงิน เงิน ท่องไว้) 

 

ปิดท้ายกันด้วยกระปุกออมสิน อันนี้ของพี่สาวลูกหมีจ้า ของลูกหมีไม่ได้ถ่ายไว้ แฮ่ๆ ขอยืมรูปมาใช้ก่อนแล้วกัน (เคล็ดลับคือ มีเหรียญเท่าไหร่ หยอดให้หมด ทำตัวเป็นนักสะสมเหรียญ ) 

กระปุกนี้ 25,000 บาท หยอดไปเรื่อยๆจนเต็ม อันนี้ประมาณ 1 ปีค่ะ 

ทั้งนี้การออมให้ได้ผลลัพธุ์ที่ดี ต้องปรับให้เหมาะสมกับตนเอง และที่สำคัญคือต้องมีวินัยนั่นเอง แต่สำหรับใครที่มีภาระมาก เช่นหาเงินคนเดียวเลี้ยงทั้งครอบครัว ลูกหมีก็ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆต้องมีวันของเรา และหวังว่าหลังจากที่อ่านบทความนี้จบแล้วทุกคนจะมีแรงบันดาลใจในการเก็บเงินกันมากขึ้นนะคะ เพื่ออนาคต สู้ๆ อย่าไปท้อ!!  ^^

 

เรียบเรียงโดย : www.lookmhee.com
ขอขอบคุณความคิดเห็นดีๆจาก : พันทิปดอทคอม


loading...