กราบหัวใจ! เด็กหญิงวัย 9 ขวบ “ปลูกผักเพื่อคนจรจัด” มา 4 ปี! สร้างบ้านให้แล้ว 11 หลัง..

โพสโดย : LookMhee
loading...

เรื่องราวดีๆจากเด็กหญิงตัวน้อย วัย 9 ขวบ ที่เสียสละใช้เวลาว่างทำประโยชน์เพื่อสังคม ช่วยคนจรจัด ด้วยการปลูกผักและสร้างบ้านให้คนจรจัดมากถึง 11 หลัง จะมีเด็กสักกี่คนที่มีจิตสาธารณะ เอื้อเฟื้อ อ่อนโยนเช่น  “Hailey Ford” เด็กหญิงวัย 9 ขวบคนนี้ ที่เธอไม่หยุดยั้งการทำดี เธอปรารถนาที่จะช่วยเหลือผู้คนได้เยอะๆ ช่วยเหลือคนจรจัดให้พวกเขาได้กินอิ่มมีเสื้อผ้าอบอุ่นใส่ ครอบครัวก็สนับสนุนเธออย่างมาก 

 

แม้พวกเขาไม่ได้ร่ำรวยมากมาย แม่ของเธอบอกเธอว่า “พวกเราช่วยทุกคนไม่ได้” แต่ Hailey ก็ไม่ได้ท้อแท้ใจ เธอคิดหาวิธีที่จะช่วยเหลือคนได้อื่น และชักจูงให้ผู้คนเข้ามาร่วมด้วย

ตอนที่ Hailey ในวัย 5 ขวบไปช้อปปิ้งกับแม่ เธอพบกับชายจรจัด Edward ที่ไม่ได้กินข้าวมาหลายวัน เธอเลยขอให้แม่ซื้อแซนวิชให้เขาอันนึง Edward ซาบซึ้งใจมาก เขาเป็นคนไร้บ้านมาหลายปี ไม่เคยมีใครสนใจชีวิตเขา แต่คาดไม่ถึงว่าเขาจะสัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนจากเด็กผู้หญิงเล็กๆ คนนึง

ต่อมา Hailey และคุณแม่ก็ได้พบกับ Billy Ray ชายจรจัดอีกคน เขาเป็นทหารผ่านศึกที่สูญเสียขาทั้งสองข้างในสงคราม Hailey ก็ได้ให้ความช่วยเหลือเขา หลังจากช่วยเหลือคนจรจัดไปหลายคน แม่ก็อดไม่ได้ที่จะบอกเธอว่า “พวกเราไม่ได้ร่ำรวยขนาดนั้น เราไม่สามารถช่วยพวกเขาทุกคนได้” แต่คำพูดนี้ของแม่ก็ไม่ได้ทำให้เธอเลิกล้มความตั้งใจ แต่กลับกระตุ้นให้เธอมีกำลังใจมากยิ่งขึ้น เธอตัดสินใจปลูกผักเอง เพื่อคนจรจัดเหล่านี้จะได้มีข้าวกินอิ่ม

แต่การปลูกผักไม่ใช่อะไรที่พูดแล้วจะทำได้ง่ายๆ ตกค่ำ Hailey ก็ต้องอ่านหนังสือศึกษา พอกลางวันก็ไปทดลองจริง เธอเปลี่ยนสนามหลังบ้านตัวเองเป็นแปลงปลูกผัก  ทั้งขุดดิน ปลูกผัก ตัดหญ้า และสร้างรั้วด้วยตัวเอง

ผ่านไปครึ่งเดือน เธอก็ได้เก็บผลผลิตครั้งแรก เป็นแครอท, ถั่วเหลือง และมันฝรั่งครึ่งถุง Hailey ดีใจมาก เอาผักพวกนี้ไปมอบให้ Billy และบอกว่าเธอจะตั้งใจปลูกผักต่อไปอีก

สิ่งที่เธอทำแพร่ขยายไปถึงเพื่อนบ้าน ทุกคนมาช่วยกัน พื้นที่เพาะปลูกก็เพิ่มขึ้นหลายเท่า สิ่งที่เธอทำแพร่ขยายไปถึงเพื่อนบ้าน ทุกคนมาช่วยกัน พื้นที่เพาะปลูกก็เพิ่มขึ้นหลายเท่า พร้อมๆ กับฝีมือในการปลูกผักที่สูงขึ้น เธอก็ปลูกผักได้มากยิ่งขึ้น เพียงพอที่จะช่วยคนได้มากมาย เธอเอาผักที่เก็บได้ไปล้างให้สะอาด แล้วใส่ถุงเพื่อมอบให้คนไร้บ้าน

.

เป็นเวลา 4 ปีติดต่อกันที่เธอไม่เคยหยุดการกระทำและความตั้งใจนี้ เธอเป็นที่ต้อนรับในพื้นที่ยากจนเป็นอย่างมาก และตัวเธอเองก็คิดว่าพวกเขาเป็นเพื่อนที่ดี แม้แต่เจ้าตูบก็ชอบเธอ หลังประสบความสำเร็จในการทำให้คนจรจัดท้องอิ่มแล้ว เธอก็พบว่ามีคนมากมายที่ไม่มีบ้านนอน เธอก็เลยตัดสินใจสร้างบ้านให้พวกเขา

.

หลังร้านค้าวัสดุก่อสร้างในท้องถิ่นรู้ว่าเธอซื้อของจากร้านเขาไปทำอะไร ก็คิดราคาเพียงครึ่งเดียว ภายใต้ความช่วยเหลือจะทุกๆ คน เธอก็ได้รับบริจาคผ้ายีนส์และไม้สำหรับก่อสร้าง ทำให้บ้านเล็กๆ ยิ่งอบอุ่น เธอลงมือวัดขนาดของบ้าน ขัดกำแพงด้วยตัวเอง ทำให้บ้านเล็กๆ ยิ่งเต็มไปด้วยความอบอุ่น

.

.

คนมากมายถูกเธอแพร่เชื้อความดี ก็เลยมาช่วยเหลือ ทำบ้านเล็กๆเหล่านี้เพื่อมอบให้กับคนที่ต้องการ ร้านค้าวัสดุก่อสร้างก็บอกเธอว่า เพียงแค่เธอยังยืนยันว่าจะทำดีแบบนี้ต่อไป พวกเขาก็จะไม่หยุดให้ราคาวัสดุที่ถูกกว่าปกติมากๆ

.

.

คนมากมายถูกเธอแพร่เชื้อความดี ก็เลยมาช่วยเหลือ ทำบ้านเล็กๆเหล่านี้เพื่อมอบให้กับคนที่ต้องการ ร้านค้าวัสดุก่อสร้างก็บอกเธอว่า เพียงแค่เธอยังยืนยันว่าจะทำดีแบบนี้ต่อไป พวกเขาก็จะไม่หยุดให้ราคาวัสดุที่ถูกกว่าปกติมากๆ

.

เธอประสบความสำเร็จกับอีกภารกิจหนึ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้

เมื่อเรื่องราวของ Hailey ได้รับการพูดถึงต่อๆกันไป ผู้คนก็เริ่มรู้ถึงสิ่งดีๆที่เธอทำมากยิ่งขึ้น มีคนบริจาคของใช้สำหรับผู้หญิงให้เธอเอาไปมอบให้คนจรจัดที่เป็นผู้หญิง แถมยังบอกว่าถ้าไม่พอก็กลับมาเอาได้อีกเรื่อยๆ

องค์กรการกุศลเริ่มบริจาคเงินให้เธอ เธอใช้เงินนั้นซื้อของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน แล้วเอาไปมอบให้เด็กๆข้างถนนเป็นของขวัญวันคริสต์มาส เด็กๆ เหล่านั้นคิดว่าเธอเป็นซานตาคลอส มีคนบริจาคบัตรของขวัญ เธอก็เอาไปซื้อหนังสือมาให้คนจรจัดอ่าน

เรื่องราวของเธอแพร่ขยายไปเรื่อยๆ มีคนบริจาคสิ่งของให้มากมาย

  เธอเองก็เอาเงินสะสมของตัวเองมาสมทบและเอาไปซื้อเสื้อผ้า 51 ชุดเพื่อมอบให้เด็กๆ ปกติหลังโรงเรียนเลิก เธอก็จะเอาเวลามาดูแลคนไร้บ้านเหล่านี้ หลังสือพิมพ์ก็ลงข่าวเรื่องราวของเธอ ทำให้เรื่องของเธอส่งผลกระทบต่อผู้คนมากยิ่งขึ้นอีก คุณลุงที่ทำงานในโรงแรมคนหนึ่งเห็นเรื่องของเธอเข้า ก็ตัดสินใจเอายาสระผม และสบู่ที่โรงแรมมีเหลือมาบริจาค

 

Hailey เองก็ยังไม่หยุดความพยายาม เธอไปขอรับบริจาคเงินบนเวปไซต์ GoFundMe เพื่อเอาเงินมาสร้างบ้านให้มากยิ่งขึ้น

  และได้รับเงินบริจาคจาก GoFundMe มา 1,000 เหรียญดอลล่าห์สหรัฐ (35,000 บาท) นักข่าวสัมภาษณ์เธอถึงแผนการในอนาคต เธอบอกว่าเธออยากเป็นผู้จักการบ้านพักของคนจรจัด

พลังของคนๆนึงแม้ว่าจะน้อย แต่ถ้าใช้ในทางที่ถูกต้อง พลังของคนๆเดียวอาจจะยิ่งใหญ่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ความรักสามารถส่งผ่านได้ การแสดงความรักก็สามารถแพร่กระจายไปสู่คนอื่นมากมาย Hailey ใช้การกระทำของเธอเป็นหลักฐานแสดงพลังแห่งรัก

 ผู้ใหญ่หลายๆ คนก็เหมือนคุณแม่ของ Hailey คิดว่าตัวเองไม่มีความสามารถในการช่วยเหลือคนอื่น แต่พวกเราไม่ควรยอมแพ้เพราะเหตุผลแค่นั้น! เหมือนที่ Hailey ไม่เคยยอมแพ้เช่นกัน

 

ขอขอบคุณที่มาจาก :  LIEKR


loading...