เคยสงสัยไหม?? การเลี้ยงลูกของฝรั่งทำไมดูสบายๆ แต่แม่บ้านเรานี่หัวฟู หน้ามัน ดูยุ่งตลอดเวลา..?

โพสโดย : LookMhee
loading...

แม่ๆหลายๆคนคงจะสังเกตเห็นว่า แม่ๆฝรั่งทั้งหลายเวลาพาลูกไปเดินเที่ยวแต่งตัวหน้าตาสดสวย แต่แม่ๆคนไทยหลายๆคนกลับหัวหมุนอยู่กับลูกๆ ทำไมการที่ต้องเลี้ยงเด็กเหมือนกัน แต่ฝรั่งถึงดูสบายๆแต่คนไทยกลับเหนื่อยสายตัวแทบขาด ทำไมจึงเป็นแบบนั้น ตามลูกหมีไปดูความแตกต่างกันเลยค่ะ

ในบ้านเราส่วนใหญ่ เวลากลางวันก็จะมีปู่ย่าตายาย หรือบางทีก็จ้างพี่เลี้ยงมาดูแลเด็ก พอหลังเลิกงานพ่อแม่ 2 คนก็ช่วยกันดูแลเอง คนทั้งบ้านดูแลเด็กเล็กๆเพียงคนเดียว ในขณะที่เวลาเราดูซีรีย์อเมริกา (เรื่องจริงก็เหมือนๆกัน) กลับเห็นภาพอีกแบบ แม่เพียงคนเดียวแบกลูกไว้ข้างหลัง หน้าตายิ้มทำความสะอาดบ้าน

แถมในห้องรับแขก จิมมี่พี่ชายกับแคที่น้องสาวยังวิ่งเล่นกันอยู่อย่างสนุกสนาน หรือแม้แต่เวลาเป็นซุปเปอร์มาเก็ต แม่ๆบ้านเราก็ไม่เข้าใจแล้วว่าทำไมแม่ฝรั่งพาลูกหลายๆคนไปเดินด้วยได้

 

หลังจากลองเปรียบเทียบดูก็พบว่า แม่ๆฝรั่งทำตามหลักการ 4 ข้อนี้

1)   พยายามใช้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป แม้ว่าลูกจะยังเล็ก แต่ก็มีเรื่องมากมายให้ดูแล แค่เปลี่ยนผ้าอ้อมก็หมดไปครึ่งวันแล้ว เวลาป้อนข้าว ถ้าไม่ระวังก็จะทำหกเต็มไปหมด หลังสังเกตดูก็พบว่า มีผลิตภัณฑ์หลายๆอย่างที่แม่ฝรั่งชอบใช้มาก ต่อให้มีเงินไม่มากก็จะใช้:

แพมเพิร์ส : สะดวก ถูกสุขอนามัย ใช้เสร็จก็โยนทิ้งได้เลย

เป้อุ้มเด็กแบบสะพายหลัง : สะดวก ทันสมัย และเป็นมืออาชีพ ไม่ว่าจะทำงานบ้านหรือช็อปปิ้งก็ใช้ได้

เก้าอี้ทานข้าวสำหรับเด็ก : ทั้งปลอดภัย ทั้งสร้างนิสัยในการกินข้าวเองให้เด็กๆ

ผ้ากันเปื้อนแบบมีที่รอง : จะได้ไม่ต้องคอยเช็ดอาหารที่หกเรี่ยราด

เสื่อ, คอกสำหรับเด็ก, ของเล่นเด็ก :  บางทีแม่ก็ไม่มีเวลาอยู่กับลูกตลอดเวลา ในขณะเดียวกันก็ทำให้ลูกรู้สึกเป็นอิสระในสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย และเป็นการสอนให้เด็กๆพึ่งพาตัวเอง

2)    ซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำเร็จรูป ทารกควรจะได้รับอาหารเสริม ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจแม่ๆบ้านเราก็เลยชอบทำอาหารเสริมให้ลูกกินเอง เพราะรู้สึกว่าปลอดภัยและคุ้มราคากว่า แถมยังเป็นการสร้างความผูกพันกับลูก การทำแบบนี้ก็มีเหตุผล แต่เวลาก็เป็นสิ่งมีค่า เมื่อเปรียบเทียบกับแม่ๆฝรั่ง พวกเธอชอบซื้อผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ทั้งอาหารบด ไข่บด

 

การทำแบบนี้ประหยัดเวลาไปได้มาก ทั้งเวลาปรุงและเวลาล้าง แต่อย่างว่าฝรั่งเคยชินกับการบริโภคอาหารกระป๋องเป็นประจำอยู่แล้ว แต่บ้านเราไม่ใช่แค่เรื่องรสชาติ ยังสงสัยอีกว่าใส่สารเติมแต่งที่อันตรายอะไรลงไปหรือเปล่า

 

แต่สำหรับแม่ๆฝรั่งแล้ว แค่ซื้ออาหารสำเร็จรูปยี่ห้อที่เชื่อถือได้ มีสารหาอาหารครบถ้วน ดูวันหมดอายุ เพียงเท่านี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าได้ผลิตภัณฑ์ที่วางใจได้

3) ปลูกฝังกฎเกณฑ์ในการใช้ชีวิตประจำวัน อ่านถึงตรงนี้แม่ๆบ้านเราหลายๆคนอาจจะพูดว่า : ฉันทนไม่ได้ที่เห็นลูกกินข้าวเองหกเละเทอะ เวลานอนก็ร้องไห้โยเย ฉันสงสารแก

แม่ๆฝรั่งไม่สนว่าลูกกินข้าวหรือไม่ ถ้าเลยเวลากินแล้วก็จะเก็บจานชามไปจนหมด ถ้าไม่กินเมื่อกี้แล้วร้องหิวก็ไม่มีให้กินแล้ว ตกกลางคืนพอถึงเวลานอน ไม่ว่าเด็กๆจะกำลังทำอะไร ก็ต้องหาวิธีพาแกไปเข้านอนให้ได้ จากนั้นก็ร้องเพลงหรือเล่านิทานให้แกหลับไปถึงจะจบภารกิจ

4)   ไม่อยู่ร่วมบ้านกับปู่ย่าตายาย ในบ้านเรา หลายๆครอบครัวอยู่ร่วมกับปู่ย่าตายาย ตอนกลางวันก็ให้พวกท่านดูแลลูกให้ แต่คนแก่มีความคิดและการเลี้ยงดูเด็กที่ต่างจากพ่อแม่ อาจจะเป็นต้นเหตุของปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้อีก

 

แต่เราจะไม่เห็นภาพแบบนี้ในเมืองนอก เด็กฝรั่งอายุ 18 ก็ย้ายออกไปอยู่เองข้างนอกแล้ว พวกเขามีชีวิตของตัวเอง หลังแต่งงานก็ไม่เอาภาระการเลี้ยงดูลูกไปโยนให้พ่อแม่ สองสามีภรรยาผลัดกันดูแลลูกเอง บรรยากาศในครอบครัวเต็มไปด้วยการช่วยเหลือกันและความรัก

เพราะงั้นเวลาแม่ๆบ้านเราเลี้ยงลูก ต้อง:

- ให้พ่อช่วยแบ่งเบาภาระ เวลาเขาว่างต้องช่วยคุณเลี้ยงลูก อย่ามาโยนว่าหน้าที่นี้เป็นของผู้หญิง

- พอลูกเริ่มรู้เรื่อง ก็ต้องสอนให้แกเคยชินกับกฎเกณฑ์ ชีวิตจะได้เป็นระเบียบ สุขภาพจิตดี และมีความอดทน

- สิ่งที่เราทุ่มเทให้ในวันนี้ มันจะแสดงผลออกมาเองเมื่อลูกโตขึ้น

ถ้าคุณแม่ที่หน้าที่การงานกำลังเจริญก้าวหน้า ก็อาจจะต้องจ้างพี่เลี้ยงมาช่วยเลี้ยงลูกแทน แต่ไม่ว่าจะยุ่งขนาดไหนก็ต้องแบ่งเวลาให้ลูกนะคะ เพื่อความรักความอบอุ่นของครอบครัวและลูกน้อย จะได้เติบโตมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : www.liekr.com


loading...