“น้ำแข็งมะนาว” ทำเก็บไว้ใช้ยามมะนาวแพง ตอนนี้มะนาวถูกมากลองทำดูนะ

โพสโดย : LookMhee
loading...

ช่วงนี้ราคามะนาวในท้องตลาดค่อนข้างถูก  บ้านไหนที่ใช้มะนาวประกอบอาหารบ่อยๆ อยากประเงินซื้อมะนาวในช่วงที่ราคาแพง ลองทำตามเคล็ดลับถนอมอาหาร จากมะนาวธรรมดาๆให้กลายเป็นน้ำแข็งมะนาวไว้ใช้ในยามที่มะนาวแพงกันดีกว่า  รสชาติที่ได้ยังคงเหมือนน้ำมะนาวสดๆ  อร่อยกว่าน้ำมะนาวขวดเยอะเลย แถมไม่มีสารกันเสียด้วยนะ เรียกได้ว่าทั้งประหยัดปลอดภัย ถูกใจพ่อบ้านแม่บ้านแน่ๆจ้า ซึ่งเคล็ดลับดีๆที่ลูกหมีเอามาฝากนี้เป็นเคล็ดลับของคุณ  ฟูม่อน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีวิธีทำอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

 

ช่วงนี้มะนาวถูกแสนถูก  แถวที่ทำงาน มีรถเร่ขาย ท้ายรถทั้งกะบะหลัง มีแต่มะนาวๆๆๆ จากพิษณุโลก พ่อค้าขายโลละ20บาท เห็นว่าถูกและเห็นใจคนปลูกเลยอุดหนุนมา30บาท ได้เกือบ2กก.เลยค่ะ

วิธีทำ

ล้างผิวมะนาวให้สะอาด หั่นเสี้ยว รอพักไว้

คั้นมะนาว ผ่านกระชอนกรองเม็ด อย่าบีบเค้นจนหมดน้ำ ไม่งั้นจะได้รสขมจากเปลือกมะนาว ทานไม่อร่อยเอาค่ะ
 

คั้นได้น้ำมะนาวสดๆกันแล้ว เสียเวลาแค่แป้บเดียวเอง

 

เทน้ำมะนาวใส่พิมทำน้ำแข็ง เสร็จแล้วแช่ช่องฟรีสให้แข็ง
 

แกะออกจากพิม์ ใส่ถุง หรือกล่อง เก็บแช่ในช่องฟรีสต่อได้ยาวนาน ไม่ต้องกลัวบูดเน่าเสีย.... คราวนี้เวลาจะใช้ ก็หยิบทีละก้อนมาใส่ แกง, ยำ , อาหารคาว หวาน หรือใส่ในน้ำโซดาน้ำแข็ง /ชาวมะนาว ก็สดชื่น รับวิตามินC กันไปเต็มๆ

....  1ก้อน มีปริมาณประมาณ 1ชต. รสเดิมคงสภาพ ดีกว่าไปใช้มะนาวเทียมกินเข้าไปมีแต่กรดที่ปรุงรสจากเคมีเป็นอันตรายต่อสุขภาพ..แถมยังช่วงอุดหนุนเกษตรกร ในยามที่พืชพันธ์ราคาตกต่ำอีกด้วยค่ะ 

 

เคล็ดลับดีๆแบบนี้คงต้องลองบ้างแล้วล่ะ  ประหยัดแถมสะอาดอีกด้วย  เวลามะนาวหมดแต่ต้องใช้น้ำมะนาวปรุงอาหารก็เปิดตู้เย็นหยิบมาใช้ได้เลย ลูกหมีว่าถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการทำอาหารเวลาที่เราลืมซื้อมะนาวได้อย่างดีเลยทีเดียว ใครสนใจลองทำตามกันดูนะคะ

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : ฟูม่อน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


loading...