หุงข้าวอย่างไร ไม่ให้ข้าวบูดเร็ว ลองใช้วิธีนี้ดูนะ มันเยี่ยมมาก!

โพสโดย : LookMhee
loading...

เข้าสู่หน้าร้อนทีไร มักจะเจอกับปัญหาข้าวหุงในหม้อบูดเร็ว ทิ้งไว้ไม่กี่ชั่วโมง ข้าวก็มีกลิ่นบูดแล้ว สร้างความรำคาญให้กับพ่อบ้านแม่บ้านไม่น้อย แถมยังเสียดายข้าวในหม้อที่บูดก่อนเวลาอันควรอีกต่างหาก แต่ทราบหรือไม่ว่าปัญหาข้าวบูดนั้นจริงๆแล้วเกิดจาก การที่แบคทีเรียในหม้อหุงข้าวสะสมกันเป็นจำนวนมาก หรือเกิดจากการที่เคยทิ้งข้าวจนบูดคาหม้อ ทำให้มีแบคทีเรียตัวก่อเชื้อบูดอยู่เป็นจำนวนมากและเมื่อหุงข้าวหม้อต่อๆไปข้าวก็บูดเร็ว หรือมีกลิ่นบูดติดหม้อแม้ว่าจะหุงใหม่ก็ตาม ซึ่งหากใครกำลังประสบปัญหานี้อยู่ ลองใช้เทคนิคดีๆที่ ลูกหมี ได้นำมาฝากกันค่ะ รับรองว่าข้าวของคุณจะไม่บูดเร็วแน่ๆ 

 

หุงข้าวโดยการใส่น้ำส้มสายชูลงในหม้อหุงข้าว 
วิธีนี้ช่วยให้ข้าวไม่ข้าวบูดเร็ว แถมไม่มีกลิ่นบูด ไม่มีรสเปรียวใดๆ 

 

วิธีการ
หุงข้าวเหมือนที่เราหุงกันตามปกติ ซาวข้าวเสร็จแล้วเมื่อมาถึงน้ำสุดท้ายที่จะนำไปหุง ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนชา (1ช้อนชาต่อข้าว 2 ถ้วย) เสร็จแล้วก็คนให้เข้ากันแล้วนำไปหุงได้เลย

ขอบคุณรูปประกอบจาก : food.mthai.com

ขอบคุณรูปประกอบจาก : food.mthai.com

แค่นี้เราก็ได้ข้าวสวยที่หุงทีเดียวแล้วเก็บไว้กินนานๆ แล้วค่ะ ข้าวยังอร่อยเหมือนเดิมไม่มีรสชาติเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูแต่อย่างใด บ้านไหนที่ข้าวเสียเร็วลองนำเคล็ดลับนี้ไปใช้ได้เลยนะคะ รับรองข้าวเก็บได้ทั้งวัน หุงตอนเช้า ข้าวเหลือตอนเย็นก็ยังไม่บูดแน่นอน

นอกจากเคล็ดลับการหุงข้าว ไม่ให้ข้าวบูดเร็วแล้ว ยังมีวิธีฆ่าเชื้อแบคทีเรียในหม้อหุงข้าว เพื่อกำจัดตัวก่อเชื้อบูดนั่นเอง มีวิธีทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1. เกลือ
โดยการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด จากนั้นนำเกลือมาผสมกับน้ำเปล่าในหม้อหุงข้าว แล้วนำหม้อไปต้มทิ้งไว้ให้เดือดเป็นเวลา 20 นาที จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดซ้ำ แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งอีกที

2. ความร้อน
โดยการนำหม้อหุงข้าวใส่น้ำเกือบครึ่งหม้อ แล้วนำไปต้ม โดยใช้ความร้อนจากเตาแก๊ส ต้มไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำในหม้อระเหยไปหมด จากนั้นจึงนำหม้อไปล้างทำความสะอาด จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

3. เนื่องมีเชื้อเบคทีเรียค้างตามผิวหม้อ การหุงหรือต้มน้ำ น้ำเดือดอุณหภูมิประมาณ 100 องศานิดๆ เชื้อพวกนั้นไม่ตาย
คนโบราญล้างหม้อให้แห้งสนิท แล้วนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อ หรือต้มด้วยน้ำเกลือ เอาเกลือแกงใส่ผสมน้ำแล้วต้ม
แต่มันยุ่งยากสำหรับบางคน เราใช้หลักการเผา ทั้งนี้ต้องเป็นหม้อธรรมดา ที่ไม่เคลือบเทฟรอน กลัวว่าเผาแล้วสารเคลือบเสียหาย โดยการล้างหม้อให้แห้ง จากนั้นนำไปคว่ำลงที่หัวเตาแก๊ส เผาด้านในแบบไฟอ่อนๆ กะว่าพอด้านนอกจับพอร้อนๆ อย่านานเกินกลัวหม้อเสีย
เมื่อความร้อนได้ที่แล้ว รีบเอาน้ำเทใส่ด้านใน เชื้อตายเรียบ เพราะร้อนแล้วเย็น ที่บ้านทำอย่างนี้อยู่ได้เป็นปี กว่าจะเริ่มปูดอีก ก็ช่วงหน้าร้อน

4. นอกจากทำความสะอาดตัวหม้อหุงข้าวแล้ว ต้องไม่ลืมที่จะทำความสะอาดฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตรงฝาด้วย เพราะตรงฝาก็เป็นแหละสะสมแบคทีเรียจำนวนมากเลยทีเดีย พอฝามีเชื้อ ไอน้ำที่อยู่บนฝาปิดหยดลงมาก็ตกลงหม้อหุงข้าว ทำให้ข้าวบูดเร็ว ฉะนั้นล้างทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชู ตามด้วยการทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานปกติ แล้วตากแดดผึ่งให้แห้งช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้

เคล็ดลับกำจัดเชื้อบูดง่ายๆ ใครที่กำลังเจอปัญหาข้าวบูดเร็วอยู่ อย่าลืมนำไปใช้กันดูนะคะ ช่วยได้เยอะเลยทีเดียว

 

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : food.mthai.com, http://www.เกร็ดความรู้.net, ควนโส สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ขอบคุณรูปภาพจาก : food.mthai.com/, Just HungryNextSharkShutterstockkuchnia.instytutnoble.pl


loading...