เตือนระวัง!! “กินหอยนางรมสดๆ อาจตายได้จริง” หอยนางรมสดเกือบทุกตัวมีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้!!

โพสโดย : LookMhee
loading...

เตือนภัยสำหรับคนชอบกินหอยนางรมสดๆ  โดยเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่่านมา เฟซบุ๊กเพจ หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการรับประทานหอยนางรมสดๆ ว่าจริงๆแล้วอันตรายหรือไม่ มากน้อยเพียงใด สามารถทำให้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแบคทีเรียจริงตามที่มีการแชร์ข่าวกันออกมาได้หรือเปล่า ใครที่สงสัยอยู่ไปดูพร้อมๆกันเลยคะ

 

 

 

โพสต์ดังกล่าวระบุข้อความว่า...

"กินหอยนางรมสดแล้วมีบางคนตายจริงเหรอ
อย่าตกใจนะถ้าจะบอกว่า จริงครับ!! เพราะหอยนางรมสดเกือบทุกตัวมีเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า"วิบริโอ"(Vibrio) บางคนอาจจะสงสัยว่า เฮ้ย! ฉันกินประจำไม่เห็นเป็นไรเลย ฉันก็แค่เคยท้องร่วงจนสลบ แต่ฉันก็ไม่ตาย ฟื้นขึ้นมาก็กินต่อ
ก็แหงล่ะครับ คนที่มีสุขภาพแข็งแรงดีถ้ากินเชื้อนี้เข้าไป กินเพราะชอบ หรือเพราะใจสั่งมา มักจะไม่ค่อยเป็นอะไรมากนักหรอกเพราะภูมิคุ้มกันเรายังดีอยู่ครับ บางคนก็แค่ท้องร่วง แต่บางคนก็ไม่เป็นอะไรเลย ขนาดทั้งกินทั้งเลียในหอยเดียวกัน(หมายถึงกินแบบอร่อยมากน่ะครับ)
ในทางกลับกันถ้าใครที่ภูมิคุ้มกันไม่ดี เช่น คนที่เป็นโรคตับ ติดสุราเรื้อรัง เอชไอวี หรือคนที่กินยากดภูมิคุ้มกัน อาจตายเพราะติดเชื้อในกระแสเลือดได้เลยนัครับ ตายมาแล้วเยอะแยะ เพราะฉะนั้นใครที่ป่วยอยู่ หรือภูมิคุ้มกันไม่ดีก็อย่าไปกินหอยนางรมสดเลย ถ้าใครสุขภาพแข็งแรงก็กินได้ แต่อย่ามากเกินไปนะครับ"

 

 

 

ฉะนั้นใครที่ชอบกินหอยนางรมสดๆลูกหมีขอแนะนำให้อ่านไว้เป็นความรู้สักนิด และไม่ควรกินหอยนางรมสดมากเกินไป เพราะหอยนางรมสดเกือบทุกตัวมีเชื้อแบคทีเรีย "วิบริโอ"(Vibrio) ทำให้ท้องร่วง ท้องเสีย และสามารถทำให้ผู้ที่มีสุขภาพไม่ค่อยดี หรือผู้เป็นโรคตับ ติดสุราเรื้อรัง เอชไอวี และคนที่กินยากดภูมิคุ้มกัน อาจเสียชีวิตเพราะติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ใครชอบทาน ก็อย่ากินมากจนเกินไปและอย่าลืมเลือกสรรค์ดีๆ โดยเฉพาะเรื่องความสดสะอาด และหากเป็นไปได้ก็เปลี่ยนมารับประทานแบบสุกแทนจะปลอดภัยมากขึ้นค่ะ 

 

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : หมอแล็บแพนด้า


loading...