ชาวเน็ตแห่ชม!! “หนุ่มปั่นจักรยานเที่ยว” ค่ำไหนนอนนั่น พร้อมให้บริการตัดผมให้ผู้ยากไร้ฟรีตลอดเส้นทาง!!

โพสโดย : lookmhee03
loading...

กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์แล้ว เมื่อทางเพจ คนหัวกลวง ได้โพสต์ภาพพร้อมเล่าเรื่องราวสุดประทับใจของชายหนุ่มผู้ที่ปั่นจักรยานท่องเที่ยวตัวคนเดียว เดินทางแบบประหยัด เรียกง่ายๆว่าค่ำไหนนอนนั่น ระหว่าการเดินทางของชายหนุ่ม เขาได้ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมด้วยการตัดผมให้ผู้ยากไร้ฟรีอีกด้วย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อนั้น ลูกหมีว่าเราไปชมพร้อมกันเลย

เด็กหนุ่มคนหนึ่งเกิดมาในครอบครัวที่ยากแค้นแสนสาหัส พ่อติดเหล้า แม่ขี้เมา แยกทางกันตั้งแต่เขาเพิ่งจบประถมปลาย เขาไม่เพียงเรียนรู้ที่จะยืนอยู่บนลำแข้งของตน ทำงานเลี้ยงตัวเองตั้งแต่สิบขวบเศษเท่านั้น แต่ยังเรียนรู้ว่า หากจะมีชีวิตที่ดีกว่า จะต้องพาชีวิตตัวเองไปอย่างไร นั่นทำให้เขาเลือกที่จะใช้ชีวิตตามลำพังในเพิงมุงสังกะสีกลางสวนยางพารา ที่ไม่เพียงแต่ไม่มีไฟฟ้าเท่านั้น แต่แม้แต่ฝาผนัง มุ้ง หรือโอ่ง ไห สักใบก็ยังไม่มี ทว่าสิ่งที่เขามีอย่างเต็มที่ก็คือ อิสรภาพ ที่จะพาตัวเองไปตามที่จิตสำนึก ฝ่ายดีใฝ่ฝัน

เขาใช้เวลาแปดเดือนในแต่ละปี รับจ้างกรีดยางพารา แบ่งรายได้ที่เล็กน้อยส่วนหนึ่งส่งตัวเองเรียน กศน.ในวันเสาร์ อาทิตย์ ทั้งหลักสูตรสามัญและวิชาชีพตัดผม อีกส่วนหนึ่งเข้าร้านเน็ต ค้นคว้าความรู้ด้านอิเลคโทรนิคส์ด้วยตัวเอง ที่กระท่อมของเขา ขณะที่เขาหุงข้าวด้วยไม้ฟืนจากหลุมบนดิน กินกับเห็ดกับผักหญ้า ปูปลาที่หาจากในป่าในทุ่ง ปลดทุกข์ในป่า อาบน้ำท่าในบึง

.

เด็กหนุ่มอาชีพกรีดยางคนนี้ ไม่เพียงสามารถเขียนวงจรอิเล็คโทรนิคส์เองได้ เขายังทำแผงโซลาร์เซลล์ผลิตกระแสไฟฟ้าเก็บลงแบตเตอรี่ไว้ชาร์จโทรศัพท์เล่น เฟซบุ๊ก ยามฝนตกเขายังสามารถผลิตไฟฟ้าพลังไอน้ำที่ต้มจากหลุมบนดิน ทดลองทำแก๊สที่ผลิตจากการหมักข้าวในขวดน้ำอัดลม แล้วส่งไปเก็บไว้ในยางรถยนต์ เป็นพลังงานสำรอง บัดกรีวงจรอิเลคโทรนิคส์ด้วยการเผาลวดทองเหลืองด้วยไม้ฟืนแทนการใช้หัวแร้ง ฯลฯ

เขาเจียดเงินอีกส่วนหนึ่งเก็บไว้ท่องเที่ยว เปิดโลกหลังปิดหน้ายางในแต่ละปี ...โดยติดป้ายให้บริการตัดผมฟรีไปตลอดเส้นทางกับจักรยานคู่ใจ... เดินทางเรียนรู้โลกไป และ แบ่งปันน้ำใจให้กับผู้ยากแคลนสองข้างทาง ด้วยหัวใจบริสุทธิ์ เขาชื่อว่า “กบ อนุรักษ์ สมมะ” เด็กหนุ่มจาก จ.บึงกาฬ

.

หลังจากที่เรื่องราวนี้ได้เผยแพร่บนโลกโซเชียลก็ทำให้ชาวเน็ตหลายคนเข้ามาแสดงความเห็น ชื่นชม ให้กำลังใจ และยังแนะนำให้ระวังอันตรายเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

.

.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คนหัวกลวง

และภาพจาก แมวมอง มุกดาหาร


loading...