“ตายาย 5 แผ่นดิน” ครองคู่อยู่กินกันนาน 75 ปี เสียชีวิตในวันเดียวกัน!!

โพสโดย : lookmhee03
loading...

รักนิรันดร์จนถึงวันสุดท้าย สำหรับคู่รักตายาย5 แผ่นดิน  ที่อยู่กินกันมายาวนานถึง 75 ปี ที่บ้านหนองนายขุ้ย หมู่ 6 ชาวต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กลายเป็นเรื่องเศร้าอย่างยิ่ง เมื่อทั้งสองตายายครองคู่จนวาระสุดท้ายของชีวิตและจากไปพร้อมๆกัน

 

เรื่องเศร้าปนความประทับใจเกิดขึ้นเมื่อคุณตาและคุณยาย สองผัวเมียที่ครองคู่อยู่กินกันมา 75 ปี ได้เสียชีวิตลงในวันเดียวกันโดยคุณตาชื่อ นายอิ้น คังคะมณี อายุ 100 ปี ส่วนคุณยายชื่อ นางดี คังคะมณี อายุ 97 ปี ศพของทั้งสองคนลูกหลานได้ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดหนองนายขุ้ย

เรื่องราวชีวิตของทั้งคู่ นายถนอม คังคะมณี อายุ 74 ปี ลูกชายคนโตเล่าให้ฟังว่า “ทั้งคู่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาโดยคุณพ่ออิ้น เสียชีวิตในเวลา 11.30 น. และคุณแม่ดี เสียชีวิตในเวลา 22.40 น. หลังจากที่ทั้งสองคนล้มป่วยด้วยโรคชราพร้อมๆ กันมา 3 วัน”

“หลังจากที่คุณพ่ออิ้น เสียชีวิตลง คุณแม่ดี ก็มีอาการเหมือนกับอ่อนแรงคล้ายๆ กับหมดกำลังใจ ก่อนที่จะเสียชีวิตตามกันและจากไปอย่างสงบทั้งคู่ท่ามกลางความอาลัยของญาติพี่น้องทั้ง 4 คน และลูกหลานที่รวมๆ กันประมาณ 30 คน รวมทั้งผู้คนในหมู่บ้าน เนื่องจากทั้งคุณตาและคุณยาย เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกหลานมาตลอดและเป็นที่เคารพนับถือของคนทั้งหมู่บ้าน”

“แม้ทั้งสองท่านจะจากไปแต่เรื่องราวของความดีโดยเฉพาะการใช้ชีวิตคู่ของทั้งสองคนกลายเป็นแบบอย่างให้กับคนรุ่นหลังในการครองคู่จนวาระสุดท้ายของชีวิตและจากไปพร้อมๆกัน ซึ่งเกิดขึ้นยากมาก และทั้งคู่ก็ยังเป็นคุณทวด 5 แผ่นดิน โดยเกิดในสมัยรัชกาลที่ 6 และจากการเสียชีวิตในวันเดียวกันของคุณตาอิ้นกับคุณยายดี ซึ่งมีอายุยืนยาวทำให้ช้อนที่บ้านหรือแม้แต่จวักถูกชาวบ้านแอบหยิบไปหมดยกบ้านไม่มีเหลือแม้แต่อันเดียว ตามความเชื่อของคนโบราณที่ว่าการนำช้อนจากบ้านของผู้เสียชีวิตที่อายุเกิน 100 ปี ไปเก็บไว้ที่บ้านจะทำให้กินดีอยู่ดีและมีอายุยืนยาว แต่ต้องเป็นช้อนที่ขโมยมาเท่านั้น ซึ่งทางญาติพี่น้องก็ไม่ได้ว่าอะไรเพราะเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล”

 

ลูกหมีเชื่อว่านี่คงจะกลายเป็นตำนานของนิยามคำว่ารักแท้ของสองตายายไปซะแล้ว หลังครองคู่กันมายาวนาน จวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต และยังจากไปพร้อมๆกันอีก อาจจะเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อ แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วกับตายายคู่นี้  

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก mthai


loading...