มันใหญ่มาก!! ขุดพบ “บุกยักษ์” หนักกว่า30กก. ที่วังน้ำเขียว ขนาดใหญ่สุดเท่าที่เคยเจอ!!

โพสโดย : lookmhee03
loading...

คนไทยเรานิยมนำหัวบุกไปทำเป็นอาหารทั้งคาวและหวานเช่นเดียวกับเผือก เช่น แกงบวชมันบุก แกงอีสาน นำไปทอดหรือใส่ในแกงกะหรี่ และบุกยังมีสรรพคุณช่วยอีกมากมาย เช่น ดูดซึมไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ใช้เป็นอาหารเสริมลดความอ้วน แต่ที่ต้องทำใหหลายคนต้องอึ้ง เมื่อล่าสุดเกษตรกรที่ อ.วังน้ำเขียว จ.โคราช โชว์หัวบุกยักษ์ ที่ขุดพบ หนักกว่า 30 กก.ขนาดเท่ายางล้อรถยนต์ ใหญ่ที่สุดที่เคยเจอในพื้นที่

วันที่ 22 ก.พ. 61 ที่สวนพอเพียง ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา นายคติพจน์ ถิระธิติ อายุ 46 ปี ศิลปินจิตอาสา เกษตรกรชาว อ.วังน้ำเขียว เจ้าของสวนพอเพียง เกษตรกรรมยั่งยืน เน้นการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่พบปะเกษตรกรที่ทำการการเกษตร หลังมีการขุดพบหัวบุกยักษ์ ขนาดเท่ายางรถยนต์ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 18 นิ้ว มีน้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม

 

โดยปกติแล้วลำต้นของบุกแทงขึ้นมาจากหัวใต้ดิน มีความสูงของต้นประมาณ 50-150 เซนติเมตร

หัวที่อยู่ใต้ดินนั้นมีขนาดใหญ่ ลักษณะของหัวเป็นรูปค่อนข้างกลมแบนเล็กน้อย หรือกลมแป้น มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 25 เซนติเมตร

ซึ่งจากการ สอบถามเกษตรกรบอกว่า ไม่เคยเห็นหัวบุกที่ใหญ่ขนาดนี้มาก่อน และต้องใช้คนถึง 3 คนยกหัวบุกยักษ์ถึงจะยกขึ้น

สำหรับหัวบุกได้รับความนิยมบริโภคกันมาก เนื่องจากใช้เป็นผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน และอาหารเสริมสุขภาพ บุกมีสารวุ้นใยอาหารที่เรียกว่า กลูโคแมนแนน ช่วยในการดูดซึมไขมัน คอเลสเตอรอลน้อยลง รวมถึงการเกาะผนังด้านในของเส้นเลือดจะลดน้อยลงด้วย ลดการเกิดโรคเบาหวาน ลดการเกิดมะเร็งลำไส้

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ไทยรัฐออนไลน์ และ medthai

เรียบเรียงโดย Lookmhee.com  

 


loading...