สูตร “หมูกรอบสิงคโปร์” หนังกร๊อบ กรอบ ไม่ต้องต้ม-ทอด แต่รีดน้ำมันออกได้มากมาย ทำง่ายอร่อยเวอร์

โพสโดย : lookmhee03
loading...

สำหรับใครที่ชอบทานหมูกรอบ แต่กลัวของทอด และน้ำหนักที่จะตามมา วันนี้ลูกหมีมีสูตรหมูกรอบแบบสามารถรีดน้ามันออกไปได้มากมาย แต่ก็ยังคงความกรอบ โดยเฉพาะหนังนี่กร๊อบ กรอบ ซึ่งสูตรนี้ได้จาก “ครัวตุ๊กตา” สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กับเมนูหมูกรอบสิงคโปร์ ที่เนื้อหมูสามชั้นด้านในก็สุกกำลังดี ฉ่ำ นุ่ม ไม่แห้ง ที่สำคัญทำง่ายมาก ๆ ใช้แค่เตาอบเท่านั้น พร้อมแล้วเราก็ไปลุยกันเลย

::ส่วนผสมและเครื่องปรุง::

หมูสามชั้น 2 ชิ้น 1 กก.

เกลือ 1 ชต.

ผงพะโล้ 1 ชช.

น้ำส้มสายชู 2 ชต.

เหล้าจีน 1 ชต.

 

::ส่วนผสมน้ำจิ้ม::

ซีอิ๊วขาว 1 ชต.

น้ำผึ้ง 1 ชต.

น้ำส้มสายชู 2 ชต.

พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด

ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชต.

 

::เริ่มกันเลยค่ะ::

วันนี้ใช้หมูสามชั้น 2 ชิ้น ประมาณ 1 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง

บั้งส่วนด้านที่เป็นเนื้อ ให้เป็นทางยาวแบบในภาพ เพื่อเวลาหมักซอสจะได้มีรสชาติอร่อยค่ะ

ผสมเหล้าจีน ผงพะโล้ และเกลือ ให้เข้ากัน ทำบนส่วนของด้านเนื้อหมู นรวดให้เข้ากันดี แล้วนำเข้าเตาอบโดยนำส่วนหนังขึ้นด้านบน อบไฟ 356 F หรือ 180 c   ใช้เวลาอบครั้งแรก 30 นาทีค่ะ

หลังจาก 30 นาทีผ่านไป นำหมูออกมาจากเตา นำไม้แหลม หรือ เหล็กแหลม กระหน่ำ แทงด้านบนหนังหมูได้เลยค่ะ แทงเยอะ ๆ จะได้หนัง หมูกรอบ ๆ ค่ะ จากนั้น นำน้ำส้มสายชู มาทาบริเวณที่เราจิ้มหนังให้ทั่ว

จากนั้นให้นำเข้าเตาอบ อบไฟ 356F หรือ 180 c  อบต่ออีก 1 ชั่ว โมงค่ะ คอยหมั่นดูนะคะ หนังจะเริ่มร้อน จะมีไหม้บ้างไม่เป็นไรค่ะ คอยขูดหนังไหม้ออกได้ทีหลัง แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้านด้วยค่ะ  (ใช้ไฟบน - ล่าง ) อบจนสุกค่ะ จะได้ดังในภาพสุดท้าย กรอบมากกกก

 

::ขั้นตอนต่อไป ทำน้ำจิ้มอร่อยกันค่ะ::

นำซีอิ๊วขาว (ความจริงต้องใช้ซอสเปรี้ยว จิ๊กโฉ่ แต่ตาไม่มีค่ะอยู่ไกลเมืองไทยหายาก) ผสมซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชูกลั่น ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำผึ้ง ให้เข้ากั้นดี

นำพริกชี้ฟ้าแดง หรือ พริกขี้หนู มาหั่นบาง ๆ ผสมลงไปเพิ่มรสชาติเผ็ด ๆ  รสจะออก เปรี้ยว ๆ เค็มหวาน ๆ

เมื่อได้น้ำจิ้มสไตร์สิงค์โปร์แล้วเราจะมาดูหมูกรอบกันค่ะ นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำตามชอบ จะเห็นว่าด้านนอกหนังกร๊อบ กรอบ ด้านใน เนื้อยังนุ่มไม่แห้งแข็งเหมือนทอด และส่วนชั้นของหนังจะแยกส่วนจากเนื้อเห็นได้ ถึงความกรอบของหนังหมูค่ะ

จัดจานเตรียมทานกันค่ะ หั่นหมูกรอบชิ้นพอคำ ทาคู่กับ ผักกวางตุ้งลวก น้ำจิ้มที่เราทำมา และ ชิงดองเข้ากันดีค่ะ

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ

 

วิธีการทำหมูกรอบสิงคโปร์ชมได้เลยจ๊ะ

 

เรียกได้ว่า “หมูกรอบสิงคโปร์” กรอบนอก นุ่มใน วิธีอบนี้ จะมีน้ำมันออกมาแบบเยอะมากค่ะ ทำให้ทานได้อย่างสะดวกใจยิ่ง ดีกว่าทอดกรอบมากเลยค่ะ แถมเนื้อในยังคงความนุ่มฉ่ำ อร่อยจริง ๆ ค่ะอยากให้ลองทำดู ที่สำคัญเหมาะกับคนที่กังวลเรื่องกินหมูแล้วจะทำให้บวมขึ้นไปอีก วิธีการอบนี้ก็น่าจะช่วยได้เยอะ และเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากๆเลยนะคะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล คลิป และภาพจาก ครัวตุ๊กตา (pantip.com)


loading...