เปลี่ยนปลาหมึกแห้งให้เป็นปลาหมึกกรอบได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ก็ได้หมึกกรอบแล้ว ไม่ต้องไปซื้อแพงๆ !!

โพสโดย : LookMhee
loading...

ใครชอบทานหมึกกรอบห้ามพลาด กับเคล็ดลับดีๆจากคุณ lovelyjone/jog สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้มาแชร์สูตรทำปลาหมึกแห้งให้กลายเป็นปลาหมึกกรอบตัวโต เคี้ยวหนุบหนับเอาไว้ปรุงอาหารเมนูต่างๆเช่น ใส่ในสุกี้ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ หรือตามความชอบของผู้ทำอาหาร ที่ต้องขอบอกเลยว่าวิธีการทำนั้นง่ายมากๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถเปลี่ยนหมึกแห้งให้เป็นหมึกสดกรุบกรอบได้แล้ว มีวิธีทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

ปลาหมึกแห้ง ซื้อจากรถขายปลาหมึกปิ้ง 2 ตัว 20 บาท ลูกสาวขอ หม่ำ 1 ตัว แม่ขอมาทดลอง 1 ตัว  อยากได้ตัวใหญ่เหมือนกันค่ะ แต่กลัวไม่สำเร็จ เลยเริ่มจากเล็กๆก่อน 
 

ขี้เถ้าก้นเตาจากเตาถ่าน   ไปขอมาจากแม่ค้าไก่ย่างที่คุ้นเคยกัน  พี่เขาจะเก็บขี้เถ้าเอาไว้ส่วนหนึ่ง สำหรับเอาไปถมถ่านไฟที่แรงเกินไป


เริ่มทำในตอนหัวค่ำ โดยการนำขี้เถ้าไปใส่ในอ่าง 1 ใน 3 ของอ่าง


แล้วใส่น้ำให้สูงกว่าขี้เถ้าประมาณ 1 นิ้ว   อย่าใส่น้ำมาก ให้ขี้เถ้ามาก น้ำน้อย


รอให้ขี้เถ้าตกตระกอนหน่อย เอาปลาหมึกลงไปวางให้จมน้ำ ทิ้งไว้ ๑ คืน


พอตอนเช้ามาดู ปลาหมึกแห้งก่อนหน้านี้ พองตัวขึ้นมาเลยค่ะ 

ป.ล. ก้นหม้อที่เอาไปแช่ สงสัยว่าจะทำปฏิกิริยากับขี้เถ้า เพราะกลายเป็นเหมือนหม้อต้มน้ำที่มีคราบหินปูนเกาะอยู่เลยค่ะ เพราะในสูตรเขาไม่ได้ระบุว่าให้แช่อ่างอะไร เราก็เลยแช่หม้อซะงั้น--  ทำไงดีล่ะนี่!!

เอามาล้างทำความสะอาด ลอกเมือกออกให้เรียบร้อย ล้างหลายๆน้ำหน่อยเพื่อความสะอาดและสบายใจ

 

ปลาหมึกพอง---อุ้ย! เล่นไม่ยากเลยค่ะ

ย้อนให้ดู เมื่อตอนที่เป็นปลาหมึกแห้งอีกที

รสชาติจะกรุบ จะหนึบ เหมือนปลาหมึกกรอบที่ขายในตลาดหรือเปล่า ต้องทดลองดูค่ะ  อ๊ะๆๆ ไม่ได้ๆ จะหม่ำเลยไม่ได้  ต้องปรุงก่อน ปลาหมึกกรอบนี่เอาไปทำเมนูได้หลากหลายค่ะ ทั้งเย็นตาโฟ ใส่สุกี้(โบราณ) หรือ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ซึ่งคุณแม่บ้านเลือกเมนูหลังค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่


รสชาติที่ปรุงเองอร่อยถูกใจ ส่วนรสชาติปลาหมึก ถึงแม้จะไม่กรอบกรุบมากเหมือนที่ซื้อเขากิน แต่ก็หนุบหนับใช้ได้ค่ะ ความหนึบหนับถ้าให้คะแนนก็สมน้ำสมเนื้อค่ะ เพราะของที่เขาขายตัวหญ่ายกว่ามากกกเลยค่ะ
 

น่ากินสุดๆ
 

 

 

ใครชอบทานหมึกกรอบ ลองทำตามกันดูนะคะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ได้ผลยังไงก็มาเล่าสู่ลูกหมีฟังบ้างน๊าา หรือใครมีเคล็ดลับดีๆก็มาแชร์กันเพิ่มเติมได้นะคะ ^^

 

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : lovelyjone/jog


loading...