ลูกหนี้ต้องรู้!! ลูกหนี้ทำงานราชการ หากเบี้ยวหนี้ โทษสูงสุดต้องออกจากงาน!!

โพสโดย : LookMhee
loading...

อีกหนึ่งเรื่องราวน่ารู้ทางกฎหมาย ที่เจ้าหนี้ - ลูกหนี้ ต้องรู้ โดยเฉพาะลูกหนี้ที่ทำงานราชการ หากเบี้ยวหนี้ อาจมีโทษสูงสุดถึงขั้นต้องออกจากงาน ข้อมูลจากเฟซบุ๊กเพจ สายตรงกฎหมาย ได้โพสต์อธิบายเกี่ยวกับข้อกฎหมายดังกล่าวว่า..

 


(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

" ลูกหนี้ที่ไม่ชำระหนี้ ถ้าทำงานราชการก็ลำบากหน่อย เพราะเค้ามีกฎหมายคุ้มครองเจ้าหนี้อยู่ เพราะข้าราชการต้องรักษาชื่อเสียงและเกียรติศักดิ์ของตำแหน่งหน้าที่ราชการ ไม่งั้น จะมีความผิดวินัยได้
.
ลองคิดดู ถ้าคุณเป็นอธิบดี แต่มีหนี้ท่วมหัว ประชาชนเค้าจะรู้สึกยังไง เค้าก็ต้องคิดว่า มึงต้องโกงเพื่อเอาเงินไปชำระหนี้แน่ๆ ดังนั้น ข้าราชการมีหนี้แล้วไม่ชำระ ก็อาจถูกลงโทษทางวินัยได้
.
ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าข้าราชการมีหนี้แล้วไม่จ่าย จนถูกฟ้องตกเป็นบุคคลล้มละลาย คุณจะต้องออกจากงานทันที เพราะคุณสมบัติการเป็นราชการจะต้องไม่ตกเป็นบุคคลล้มละลาย หากเป็นราชการแล้ว ตกเป็นบุคคลล้มละลายในภายหลัง ก็จะต้องถูกสั่งให้ออกจากราชการ
.
ที่กล่าวมาเป็นกฎหมายข้าราชการพลเรือน ส่วนข้าราชการอื่นๆ ก็ต้องดูเป็นกรณีไป แต่ส่วนใหญ่กฎหมายข้าราชการจะเหมือนกัน ดังนั้น ถ้าเป็นราชการแล้วไม่ชำระหนี้ อาจถูกเจ้าหนี้เล่นงานในความผิดวินัยได้ ต้องรีบใช้หนี้นะจ๊ะ
.
ทนายรัชพล ศิริสาคร
เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม
.
อ้างอิง พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 มาตรา 36 มาตรา 67
.
ขอบคุณเจ้าของภาพ ขอบคุณภาพจาก สำนักงาน กพ (ภาพประกอบเท่านั้นไม่เกี่ยวกับเนื้อหา)"

 

ถือเป็นความรู้ดีๆทางกฎหมายที่ทุกคนควรรู้ไว้  ใครที่ทำงานราชการอยู่ หากมีหนี้สินก็อย่าลืมชำระหนี้ตามกฎหมายกันนะจ้ะ บทลงโทษสูงสุดช่างน่ากลัวจริงๆ

 

 

 

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : สายตรงกฎหมาย  ภาพประกอบจาก : mgronline.com


loading...