เที่ยวทะเลต้องรู้!! เตือนภัย หนุ่มโดนพิษแมงกะพรุนกล่อง ขณะเล่นน้ำทะเล โชคดีมีสติใช้น้ำส้มสายชูราดล้างพิษปฐมพยาบาลทัน

โพสโดย : LookMhee
loading...

เข้าหน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว หลายคนวางแผนเดินทางท่องเที่ยวทะเลตามหมู่เกาะและชายหาดต่างๆ  แน่นอนว่าการเล่นน้ำ ดำน้ำดูปะการังนั้นเป็นกิจกรรมที่หลายคนชื่นชอบ แต่การเล่นน้ำทะเลก็มีภัยเงียบที่แฝงมากับความสวยงามของท้องทะเลเช่นกัน หากจะเล่นน้ำให้สนุกและปลอดภัยนั้นก็ต้องระมัดระวังสัตว์น้ำมีพิษ ซึ่งสิ่งที่หลายคนเป็นกังวลอย่างหนึ่งก็คือ เรื่องการโดนพิษแมงกะพรุน
 

ล่าสุดเพจดัง Kingdom Of Tigers: ทูนหัวของบ่าว ได้ออกมาโพสต์เป็นอุทาหรณ์เตือนระวังสำหรับผู้ที่ไปเที่ยวทะเล เรื่องโดนพิษแมงกะพรุน พร้อมแนะนำวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกพิษ  หลังชายหนุ่มในโพสต์โดนพิษแมงกะพรุนกล่องขณะกำลังเล่นน้ำห่างจากชายฝั่งเพียง 200 เมตร ความลึกระดับเอวเท่านั้น  แต่โชคดีที่ผู้ถูกพิษแมงกะพรุนมีสติ วิ่งขึ้นฝั่ง ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่ถูกพิษโดยทันที ซึ่งนี่เป็นการปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง ช่วยล้างพิษสกัดพิษไม่ให้ซึมเข้าสู่เส้นเลือด ก่อนไปโรงพยาบาลทันที  โพสต์ดังกล่าวระบุว่า..

 

ตี๋เต๊กมาเยี่ยมหลังจากผ่านไป 10 วัน 
เลยอยากให้เรื่องของเต๊กเป็นวิทยาทานนะคะ

เต๊กไปเที่ยวทะเลมา พักรีสอร์ต 5 ดาว แถวจังหวัดตราด เล่นน้ำทะเลห่างจากชายฝั่งแค่ 200 เมตร ความลึกระดับเอว เต๊กโดนแมงกะพรุนกล่อง ที่มีฤทธิ์ร้ายแรงมาก

โชคดีที่เต๊กมีสติ รีบวิ่งเข้าฝั่ง แล้วใช้น้ำส้มสายชูราดทันที ในสองนาที ทำให้สกัดพิษที่จะเข้าสู่เส้นเลือดได้ทัน ทำให้ไม่ถึงแก่ชีวิต และเต๊กก็ไปโรงพยาบาลทันทีใน 15 นาที คุณหมอฉีดยาเข้าเส้นให้ นอนดูอาการหนึ่งชั่วโมงไม่มีการแพ้เลยเดินทางกลับกรุงเทพ

เต๊กบอกว่าวันแรกบวมเป็นเท้าช้างและปวดแสบปวดร้อนเหมือนโดนเตารีดร้อน ๆ เลยค่ะ

ฉะนั้นไม่ว่าทะเลที่ไหนก็มีสิทธิ์โดนแมงกะพรุนกล่องนะคะ ตามโรงแรมที่ดีหน่อยจะวางน้ำส้มสายชูไว้ตามชายหาดให้ลูกค้าเลยค่ะ เพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ถ้าหากคิดว่าโรงแรมไม่มีให้ให้เราพกน้ำส้มสายชูเป็นอีกหนึ่ง item ในการไปทะเล พอพอกับการพกกันแดดเลยนะคะ

โชคดีที่เต๊กเป็นนักกีฬาออกกำลังกายตลอด จบวิทยาศาสตร์การกีฬาและโภชนาการมาเลยรู้ว่าควรทำยังไงกับร่างกาย ฉะนั้นสิ่งแรกคือต้องมีสตินะคะทุกคน 

เต๊กบอกว่ามีโรงพยาบาลไหนสนใจทำเลเซอร์ให้เต๊กไหมคร๊าบบบบบบ แฮ่ !
 

 


(แมวกะพรุนกล่องหน้าตาแบบนี้นะคะ เต๊กบอกว่าเต๊กมองไม่เห็นแต่เพื่อนเห็น เป็นใสใสขนาดฟุตหนึ่งค่ะ)

วิธีปฐมพยาบาล
- ใช้น้ำส้มสายชูราดทันที 
- ไปโรงพยาบาลให้ไวที่สุด
- ใส่ชุดแขนยาว ขายาวเล่นทะเล แบบ wetsuit นะจ๊ะ
- ห้ามใช้น้ำจืดล้าง เพราะจะทำให้ขยายพิษไปได้อีก

 

ขออนุญาตเพิ่มเติมความรู้จาก ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นะคะ

ช่วงนี้หากเพื่อนธรณ์ไปเล่นน้ำแถวหมู่เกาะในจังหวัดตราด ระวังกันไว้นิด กรมทะเลสำรวจพบแมงกะพรุนกล่องหลายสิบตัวในบริเวณนั้น หากเป็นไปได้อยากให้ใส่ชุดปกปิดร่างกาย เล่นน้ำในตาข่ายกั้นแมงกะพรุน หากเกิดเหตุขึ้นมา อย่าลืมว่าห้ามราดน้ำจืด ให้ราดน้ำส้มสายชูเยอะๆ ติดต่อกันกว่า 30 วินาที แล้วรีบบอกพี่ที่อยู่แถวชายหาด คนแถวนั้นมีความรู้เรื่องแมงกะพรุนเป็นอย่างดี เขาจะช่วยปฐมพยาบาลแล้วพาไปหาแพทย์โดยด่วน

 

 

แมงกะพรุนกล่องพบได้ทั่วทะเลไทย ส่วนใหญ่พบตามหมู่เกาะใกล้ฝั่ง ทั้งภาคตะวันออกและภาคใต้ รวมถึงบริเวณชายฝั่ง สังเกตตัวยากมากเพราะตัวเล็ก เคลื่อนที่เร็ว และมักจมอยู่ใต้น้ำ

แมงกะพรุนกล่องในไทยมีเกือบ 10 ชนิด แบ่งเป็น 2 กลุ่มง่ายๆ คือกลุ่มสายเดี่ยวกับกลุ่มหลายสาย กลุ่มหลายสายจะร้ายแรงกว่า

 

ชนิดที่สำรวจพบเป็นกลุ่มหลายสาย ต้องระวังให้มาก

พิษของแมงกะพรุนกล่องกลุ่มหลายสาย มีผลต่อหลายระบบในร่างกาย ทั้งเลือด เนื้อหนัง หัวใจ ประสาท ส่วนใหญ่ผู้ได้รับพิษมักมีอาการปวดบริเวณแผล หรืออาจปวดไปทั่วร่างกายในบางรายอาจช็อคจนหัวใจหยุดเต้น หรืออาจจมน้ำก่อนใครจะช่วยทัน

เมื่อโดนให้รีบขึ้นจากทะเลโดยเร็วที่สุด สำหรับผู้ที่จะเข้าไปช่วย ต้องระวังให้ดี ดูว่าเราใส่เสื้อปกปิดดีหรือไม่ มีเหตุการณ์ที่เข้าไปช่วยแล้วคนช่วยโดนแมงกะพรุน กลายเป็นเจ็บหนักกว่าคนโดนทีแรก

ระวังกันสักนิดนะครับ

รายละเอียด

"พบแมงกะพรุนกล่อง บริเวณอ่าวกะทิงและอ่าวขาว เกาะหมาก"

วันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๖๑ กรม ทช. โดยศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออก สำรวจสถานภาพแมงกะพรุนพิษบริเวณอ่าวกะทิง และอ่าวขาว เกาะหมาก จ.ตราด

สำรวจพบแมงกะพรุนกล่อง Chironex sp.C ๕๓ ตัว และ ๔๐ ตัว ตามลำดับ รวมทั้งได้รับตัวอย่างแมงกะพรุนกล่องชนิดเดียวกันจากรีสอร์ทที่เก็บไว้ให้อีก ๓๕ ตัว (ช่วงวันที่ ๑๙-๒๑ มีนาคม ๒๕๖๑)

ทั้งนี้ได้ให้คำแนะนำด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากได้รับพิษแมงกะพรุนดังกล่าวแก่นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการ ตลอดจนให้เพิ่มความระมัดระวัง และให้จัดเตรียมน้ำส้มสายชูให้พร้อมสำหรับการปฐมพยาบาล และตรวจสอบตาข่ายกันแมงกะพรุนในพื้นที่ยังเป็นปกติดี

ภาพและข้อมูล - กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขอบคุณครับ

 


ดังนั้นการป้องกันแมงกะพรุนขณะเล่นน้ำทะลเที่ดีที่สุดก็คือ การใส่ชุดว่ายน้ำแบบขายาว แขนยาวเต็มตัว (แบบ wetsuit) หรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์พวกครีมหรือสเปรย์ที่มีฤทธิ์ป้องกันแมงกะพรุนและแตนทะเล ใครที่กำลังไปเที่ยวทะเลก็อย่าลืมระมัดระวังกันด้วยนะคะ

 

 

ขอขอบคุณที่มาและรูปภาพจาก : Kingdom Of Tigers: ทูนหัวของบ่าว


loading...