แจกเคล็ดลับทำ “กุ้งเด้ง” เนื้อเด้งใส กรุบกรอบราวกับกินที่ร้านดัง มีคลิป (เด้งได้ใจจริงๆ)

โพสโดย : LookMhee
loading...

วิธีทำกุ้งเด้งให้เนื้อเด้งใส กรุบกรอบเหมือนกินที่ร้านดัง วันนี้ลูกหมีมีสูตรทำกุ้งเด้งมาฝากทุกคนค่ะ รับรองว่าเด้งถึงใจแน่ๆ เคล็ดลับง่ายๆ ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ก็ได้กุ้งเด้งตัวใสๆ เด้งสมใจเลยล่ะ ขอบอกเลยว่ามันเด้งมากก!! ไม่เชื่อลองทำตามได้เลยค่ะ ลูกหมีทดลองแล้วรับประกันความเด้ง ว่าแล้วก็ไปดูวิธีทำกันเลย..

อุปกรณ์

 

1. กรรไกร

2. มีแกะสลักผลไม้อันเล็กๆ  (เอาไว้ผ่าหลังกุ้งให้สวยงาม  เวลาเอาไปทำอาหารเนื้อกุ้งบานน่ากินสุดๆ)

3. เกลือ 1 ช้อนโต้ะ

4.เบกกิ้งโซดา (ผงสารพัดประโยชน์ ราคาไม่แพง หาซื้อได้ตามโลตัส หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป)
 

5. แป้งข้าวโพด

6. น้ำแข็ง

7. กุ้งขาว  แนะนำขนาดกลางกำลังดี

วิธีทำ

1. เริ่มจากการแกะเปลือกกุ้ง โดยการดึงหัวกุ้งออกก่อน แล้วใช้กรรไกรตัดเปลือกตรงส่วนหลังกุ้ง ลงไปจนเกือบถึงหาง เหลือเปลือกส่วนหางเอาไว้ แล้วแกะเปลือกส่วนที่ตัดออกให้หมด พร้อมกับเอาเส้นดำที่อยู่หลังกุ้งออกให้หมด  หากตองการความสวยงามเพิ่ม หรืออยากได้กุ้งที่ตัวบานใหญ่ขึ้น ให้ใช้มีดแกะสลัก ผ่าตรงหลังกุ้งให้ลึกกว่ารอยกรรไกรนิดหน่อย ก็จะได้กุ้งตัวอวบขึ้น 


 

2. นำกุ้งที่แกะเปลือกผ่าหลัง ไปล้างน้ำทำความสะอาดสัก 2-3 น้ำ ถ้าล้างแบบเปิดน้ำผ่านจะช่วยลดกลิ่นคาวได้ดี

 

3. นำกุ้งใส่ตระกร้าหรือตะแกรงสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปใส่ในชามเตรียมทำกุ้งเด้ง

 

4. ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนโต้ะ ความเค็มของเกลือจะช่วยให้ตุวกุ้งอุ้มน้ำ ทำให้ตัวใสขึ้น เด้งขึ้น (ไม่ต้องกลัวเค็ม เพราะขั้นตอนสุดท้ายเราจะล้างน้ำออกจนหมด)  เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต้ะ (ปกติการใช้เบกกิ้งโซดาในการทำอาหารจะใส่ในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย เช่น 1/2 -1 ช้อนชาต่อเนื้อสัตว์ 1 ก.ก. แต่ในกรณีนี้เราจะล้างเนื้อกุ้งหลายน้ำ และขั้นตอนสุดท้ายมีการแช่ในน้ำ 2-3 รอบ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเฝื่อน ความเค็ม เพราะทำเสร็จแล้วไม่เหลือรสเค็ม รสเฝื่อน เนื้อกุ้งไม่เปื่อยเป็นยางลบแน่นอนค่ะ) ส่วนผสมตัวสุดท้าย..แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต้ะ ช่วยลดกลิ่นคาวของกุ้ง 

5. คลุกให้เข้ากัน จากนั้นเอาน้ำแข็งที่เตรียมไว้มาโป้ะด้านบน 

6. รอจนน้ำแข็งเริ่มละลาย หรืออย่างน้อย 10-15 นาที 

 

7. นำกุ้งออกมาล้างน้ำสะอาด ล้างแบบให้น้ำผ่านทีละตัว แล้วน้ำใส่ตะกร้าหรือตะแกรงล้างหลายๆรอบ 3-4 รอบขึ้นไป จนสะอาดดี 

ล้างหลายๆรอบ

8. จากนั้นลดความเค็มในตัวกุ้งโดยการ แช่น้ำนาน 2-3 นาที ขยำๆแล้วเปลี่ยนน้ำใหม่ 3 น้ำ ความเค็มก็จะหายไป หากไม่แน่ใจให้นำไปลวกแล้วชิมเนื้อกุ้งดูก่อน 

 

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้กุ้งเด้งไว้ทำอาหารรับประทานที่บ้านแบบไม่ต้องไปซื้อแพงๆแล้วล่ะ  แถมกุ้งเด้งที่ทำเองก็เด้งไม่แพ้ร้านดังเลยทีเดียว เรื่องความขาวใสอาจจะไม่ขาวสู้กุ้งเด้งร้านดัง แต่เรื่องความกรอบเด้งอร่อย ไม่แพ้แน่นอน 

ส่วนใครที่กังวลว่าใส่เบกกิ้งโซดาเยอะเกินไป หากไม่อยากใส่เยอะก็สามารถปรับลดลงได้ค่ะ แต่อาจจะเพิ่มเวลาหมักให้นานขึ้น แต่ทั้งนี้เบกกิ้งโซดาเป็นสารที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง แม้จะใช้ในปริมาณมากก็ยังถือว่าปลอดภัย แต่จะทำให้เนื้อสัตว์เสียรสชาติได้นั่นเอง ส่วนกุ้งเด้งที่ลูกหมีทดลองทำนี้ เนื้อกุ้งยังคงความหวาน สด กรอบ เด้งได้ดีค่ะ ทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับความสดของกุ้งที่เรานำมาทำด้วย หากใครอยากจะทดลองทำบ้าง ก็สามารถทำตามได้เลยนะคะ ส่วนเบกกิ้งโซดาก็สามารถปรับลดลงได้ตามความต้องการค่ะ หากกังวลเรื่องความปลอดภัย หรือเกรงว่าจะได้รับโซเดียมในปริมาณที่สูงเกินไปแนะนำให้ลดปริมาณที่ใส่ลง และเพิ่มเวลาหมักให้นานขึ้นค่ะ ส่วนผู้ป่วยโรคไตแนะนำให้เลี่ยงสูตรนี้ค่ะ

 

ชมคลิป

 

 

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : Lookmhee.com


loading...