ชาวจีนทำฟาร์มเลี้ยง “แมลงสาบ” ขายทำยากิโลละ 3 พัน พร้อมโชว์เคี้ยวตัวเป็นๆพิสูจน์รสชาติ!!

โพสโดย : lookmhee03
loading...

แมลงสาบที่หลายคนแอบกลัว บ้างก็สงสัยกันว่ามันเกbดมาเพื่ออะไร ชอบทำตัวกร่าง เดินวนรอบบ้าน กระทืบก็ไม่ทัน หลบหลีกเก่งจริงๆ แถมตายยากอีกด้วย ซึ่งจากหลักฐานจริงๆแล้วพบว่า "แมลงสาบ" เป็นแมลงดึกดำบรรพ์อาศัยบนโลกนี้มานานกว่า 250 ล้านปี และมีหมู่บ้านในเมืองจีน พบว่าเจ้าแมลงสาบนั้นถูกใช้เป็นส่วนผสมของยาจีนโบราณมานานแล้ว

 

จากรายการเรื่องเล่าเช้านี้รายงานว่า..... "มีหมู่บ้านในมณฑลเสฉวน จากประเทศจีน ที่ชาวบ้านทำฟาร์มเลี้ยงแมลงสาบกันเป็นอาชีพ โดยเจ้าของฟาร์มระบุเป็นฟาร์มระบบปิด มีการควบคุมอุณหภูมิ ความชื้นอย่างเหมาะสม มีแมลงสาบประมาณ 1.5 ล้านตัว ซึ่งจะถูกขายให้โรงงานผลิตยา เพราะในตำราระบุใช้แมลงสาบเป็นส่วนประกอบ ซึ่งจะมีการรับซื้อในกิโลกรัมละ 3 พันบาท พร้อมโชว์เคี้ยวตัวเป็นๆพิสูจน์รสชาติ"

ชมคลิป

 

 

ซึ่งคงทำให้หลายคนสงสัยว่าจะนำเจ้า "แมลงสาบ" นี้ไปเป็นส่วนหนึ่งของสูตรยาจีนดั้งเดิมได้อย่างไร? ลูกหมีว่าเราไปหาคำตอบกัน.....

 

นพ.จรัส ตั้งอร่ามวงศ์ แพทย์ประจำคลินิกหัวเฉียว ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนจีนยืนยันว่า แมลงสาบหรือที่คนจีนเรียกว่า "กระจั๊ว" นั้น ถูกใช้เป็นส่วนผสมของยาจีนโบราณมานานกว่าพันปีแล้ว บางสูตรใช้กระจั๊วทั้งตัวมาย่าง บางสูตรใช้เพียงมูลหรือขี้กระจั๊วเท่านั้น แต่ก่อนใช้ต้องนำมาสกัดเอาพิษออกเสียก่อน และต้องเลือกเฉพาะตัวที่ไม่โดนยาฆ่าแมลงเท่านั้น ส่วนสายพันธุ์ที่คัดเลือกมาทำเป็นยาจีนจะเป็นชนิดอาศัยอยู่ตามท้องทุ่งหรือต้นไม้ ไม่ใช่แมลงสาบทั่วไปตามบ้านคน

 

 

"กระจั๊วบางชนิดมีพิษ บางชนิดไม่มี ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนสกัดพิษร้ายออกไปก่อน สรรพคุณช่วยแก้เสียงแหบ แก้หวัด แก้ผื่นคันได้ดี ตอนนี้ส่วนใหญ่คนปรุงยาเลือกซื้อจากฟาร์มที่เลี้ยงอย่างถูกต้องตามสุขอนามัยเท่านั้น หรือถ้าจับมาจากธรรมชาติต้องให้แน่ใจว่าไม่โดนสารเคมีหรือยาฉีดแมลง”

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและคลิปจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้ และ คมชัดลึก

และภาพเพิ่มเติมจาก tnnthailand.com


loading...