สุดยอด “ตอนจบไซอิ๋ว” สนุก ตรึงใจ พร้อมแฝงปริศนาธรรมะ อันลึกซึ้ง ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน!!

โพสโดย : lookmhee03
loading...

เชื่อว่าหลายคนคงเติบโตมากับหนังจีน ไซอิ๋ว, หงอคง หรืออีกหลายชื่อที่มีการสร้างหนังเจ้าลิงจอมซนที่มีอภินิหารปราบมาร และมีหน้าที่เดินทางไปชมพูทวีป เพื่อนำพระไตรปิฎก กลับมา พร้อมกับหลวงจีน และเหล่าสหายอีกสองคน ส่วนใหญ่มักดูเพื่อความบันเทิง ความสนุก แต่จริงๆ แล้วรู้หรือไม่ว่า ตั้งแต่ตัวละครไปจนถึงการผจญปราบมารของนิยายเรื่องนี้สอดแทรกความรู้ พร้อมแฝงปริศนาธรรมะ อันลึกซึ้ง ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน!!

 

โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ก “นายทศกัณฐ์” ได้เผยเรื่องราวที่น่าสนใจไว้ว่า.....เคยสงสัยว่าตอบจบของไซอิ๋วคืออะไร เพราะสารภาพตามตรงว่าไม่เคยอ่านจริงๆจังสักที เคยฟังแต่เค้าเล่ามากับดูละครช่อง 3 รู้แต่ว่าเป็นนิยายที่แต่งขึ้นโดยยืมท่านเสวียนจ้าง ที่ไปอัญเชิญพระไตรปิฎกที่อินเดีย แต่แต่งให้มีอภินิหารอ่านสนุก ก็เท่านั้น ....

วันนี้เลยนั่ง google ดู กลายเป็นนั่งอ่านไป 4-5 ชั่วโมง แล้วก็ไปเจอที่เค้าเฉลยว่า ทำไมไซอิ๋วคือนิยายที่ทรงอิทธิพลของจีน ไม่ใช่แค่มันแฟนตาซีเท่านั้น แต่ไซอิ๋วคือการกางพระไตรปิฎกออกมาแล้วเขียนใหม่ในมุมนิทาน รู้แค่ว่าพระถังคือศรัทธา จะไปชมพูทวีป ต้องมีศรัทธาก่อน พกจิตไปด้วยซึ่งจิตคนเรา ประกอบด้วย

โทสะ - หงอคง

โกรธ , โลภะ - ตือโป๊ยก่าย

โลภ , โมหะ - ซัวเจ๋ง ความไม่รู้

 

ก็แค่นั้น จน Google เจอที่เค้าอธิบายแต่ละบทแบบละเอียด ทึ่งเลยในความสามารถของคนแต่ง หงอคงแปลงกายได้ เหาะเหิน เดินอากาศได้ ทำอะไรก็ได้ เพราะหงอคง คือจิตคนเรา ที่เป็นลิง ไม่อยู่นิ่ง คิดไปเรื่อย แค่คุมให้ตามลมหายใจยังยากเลย ดังนั้น ถ้าเราคุมหงอคงได้ .... การไปชมพูทวีปจะง่ายขึ้น ... เป็นต้น และเมื่อไหร่ก็ตามที่เราโกรธ - โทสะ เราจะเหมือนหงอคง แผลงฤทธิ์ พังพินาศ ราบเป็นหน้ากลอง

 

แต่หงอคงแพ้อะไร ? โดนขังไว้ที่อะไร ? ใช่แล้ว แพ้ฝ่ามือยูไล โดนขังไว้ที่เขา 5 นิ้ว ฝ่ามือยูไล และเขา 5 นิ้ว แทน ขันธ์ 5

ต่อให้จิตแน่แค่ไหนสุดท้ายก็ไม่พ้นขันธ์ 5 ได้แก่ รูป เวทนา สัญญา สังขาร และวิญญาณ

นอกจากนี้หงอคงยังมีกระบองวิเศษจัดการปีศาจได้ตลอด กระบองนั้นแทนปัญญา แต่ทว่า มีจิต กับปัญญา แค่นั้นมักเกิดปัญหา พระยูไลจึงประทานมงคล มารัดหัวไว้ ให้พระถังคอยดูแล มงคลนั้นก็แทน "สติ" ซึ่งมงคลเป็นรัดเกล้า 3 ห่วงคล้องกัน แทนไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกข์ขัง อนัตตา ปีศาจแต่ละตัว แทนกิเลสที่เราต้องค่อยกำจัดออกไป

 

ตอนเจอกันครั้งแรกเห้งเจียบอกพระถังว่า จะไปชมพูทวีปผมพา อาจารย์ตีลังกาไปได้ 7 ทีถึง มามัวเสียเวลาเดินทำไมกัน ไม่เข้าใจ พระถังบอกว่าไม่ได้ต้องเดินไป ปริศนาธรรมข้อนี้บอกว่า จิต+ปัญหา ฟังเค้าเล่า ฟังเค้าบอก คิดเอาเองก็บอกง่าย แปบเดียวก็ไปถึงนิพพานละ เช่น เนี่ยคนเล่าให้ฟังอริยสัจ 4 ทางดับทุกข์ ฟังเข้าใจละ แต่จริงๆ แล้วไม่เข้าใจ ธรรมมะต้องลงมือปฏิบัติติ เหมือนหงอคงบอกตีลังกาไป 7 ที มันไปไม่ถึง ต้องค่อยๆ เดินไป ศึกษาไป ปฏิบัติติไป ถึงจะถึง

 

 

โป๊ยก่าย คือศีล 8 , ซัวเจ๊ง คือสมาธิ ศรัทธา + ปัญญา + ศีล + สมาธิ จึงจะพ้นทุกข์ แต่บางครั้งปีศาจบางตัวก็เก่งเหลือเกิน

ต้องไปตามเจ้าแม่กวนอิมมาช่วย

 

เจ้าแม่กวนอิม คือ เมตตา ปัญญา + เมตตา จะกลายเป็นสัมมาทิฏฐิ ธรรมชั้นสูงซึ่งปราบกิเลสได้เสมอ แต่เจ้าแม่กวนอิม มักให้เห้งเจียลองสู้จนหมดแรงก่อน ถึงมาช่วย เหมือนหากมีกิเลสควรให้ปัญญาลองขจัดดูก่อน เกินกำลังแล้วจึงให้เมตตาปล่อยวาง ถ้าเกินกำลังเมตตา เจ้าแม่กวนอิมช่วยไม่ไหว คนสุดท้ายที่มักมาช่วย คือ พระยูไล พระยูไล แทน พระอริยสงฆ์ ท้ายที่สุดถ้าปฎิบัติไม่ไหวก็ถามผู้รู้เอา .... จบแน่นอน

 

ลำดับปีศาจแต่ละตัวในเรื่องก็เจ๋งมาก เช่นเมื่อเริ่มเดินทาง ก็พบโจรทั้งหก ขัดขวางไม่ให้ไป สุดท้ายเห้งเจียเลยเอากระบองตีจนตาย โจรทั้งหกคือ อายตนะ 6 คือ รูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส และอารมณ์ ต้องเอา ปัญญา (ตะบอง) ฟาดให้ตายก่อนถึงเริ่มออกเดินทางได้ แล้วก็เจอปีศาจไปเรื่อยๆ อ่านยังไม่จบ ท่าทางอีกหลายวัน อ้อ แต่แอบโกงมาละ เปิดดูตอนจบ

สรุป ศรัทธา + ปัญญา + ศีล + สมาธิ เดินทาง กำจัดกิเลสไปจนถึงชมพูทวีป แล้วได้อะไร ตอนจบพระถังและคณะ มาถึงแม่น้ำแห่งหนึ่ง สายน้ำเชี่ยวกรากมาก ไม่รู้จะข้ามไปยังไง จนเจอเรือไร้ท้องเรือจอดอยู่ พระถังกังวลมาก เรือไม่มีท้องเรือจะพาข้ามฟากยังไง

 

แต่สุดท้ายก็ยอมใช้เรือข้ามไป แม่น้ำเชี่ยวกรากแทนกองกิเลส เรือนั้นแทน สุญญตา ความไม่ยึดมั่นถือมั่น เมื่อข้ามมาแล้วก็ถึงชมพูทวีป และได้คัมภีร์มา เป็นหนังสือเปล่าหนึ่งเล่ม แทนธรรมมะ ซึ่งคือความว่างเปล่า ...นิพพาน

 

แต่สุดท้ายเห้งเจียขอให้มีอะไรกลับไปจีนหน่อย เพราะคนธรรมดาคงไม่เข้าใจ เลยได้คัมภีร์มาอีกเล่มนึง เต็มไปด้วยอักษร บันทึกการเดินทาง เรียกว่า... พระไตรปิฎก...

 

เรียกได้ว่าเป็นนิยายคลาสิกจากจีนที่นำมาสร้างหนังและละครหลายต่อหลายครั้ง การเดินทางไปชมพูทวีปเพื่อไปเอาพระไตรปิฎก เป็นการเปรียบเปรยได้ล้ำลึกอ่านแล้วได้ความรู้มากและซาบซึ่งถึงการแฝงปริศนาธรรมะได้อย่างลงตัว สมกับที่เป็นเรื่องราวที่ประทับใจของหลายคนจริงๆ

 

ขอขอบคุณเรื่องจาก นายทศกัณฐ์

และภาพเพิ่มจาก pantip.com และ youtube.com

 


loading...