คลายสงสัย!! “ป้ายทะเบียนรถ” สีเปลี่ยน ความหมายต่างกันแบบไหนบ้าง ไปดูกัน

โพสโดย : lookmhee03
loading...

บทท้องถนนที่มีรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถกระบะ และอีกหลากหลายประเภท แล้วแต่ละประเภทนั้น ทำไมป้ายทะเบียนถึงมีความแต่กต่างกัน คุณเคยสงสัยไหม? วันนี้ลูกหมีจึงอยากจะพาทุกท่านไปหาคำตอบ เพื่อคลายความสงสัยว่าแท้จริงแล้ว ป้ายแต่ละสีนั้น มีความหมายต่างกันอย่างไร จะมีแบบไหนบ้าง ลูกหมีว่าเราไปดูกันเลย

 

1.ป้ายทะเบียนรถพื้นสีขาวสะท้อนแสง ตัวหนังสือสีดำ หมายถึง รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล ไม่เกิน 7 ที่นั่ง เช่น รถเก๋ง และรถยนต์ทั่วไปที่ไม่ใช้บรรทุก

ถ้าป้ายทะเบียนรถสีพื้นขาวสะท้อนแสง ตัวหนังสือสีน้ำเงิน จะหมายถึง รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล แต่มีที่นั่งมากกว่า 7 ที่นั่ง เช่น รถตู้ ที่มีที่นั่งมากกว่า 7 ที่นั่ง เป็นต้น

 

2.ป้ายทะเบียนรถพื้นสีขาวสะท้อนแสง ตัวหนังสือสีเขียว เป็นรถบรรทุกส่วนบุคคล เราจะเห็นบ่อยๆ คือรถกระบะ จะมีป้ายทะเบียนสีนี้ แต่บางคันก็เห็นเป็นป้ายดำ เหมือนข้อที่ 1 แสดงว่าตอนจดทะเบียน จดเพื่อเป็นรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลเท่านั้น หากใช้ในการบรรทุกเมื่อไหร่ ตำรวจก็สามารถเอาผิดได้

 

3.ป้ายทะเบียนรถพื้นสีเหลืองสะท้องแสง ตัวหนังสือสีดำ สำหรับรถยนต์รับจ้าง ที่สามารถบรรทุกผู้โดยสานได้ไม่เกิน 7 คน หรือ รถจักรยานยนต์รับจ้าง จะใช้ป้ายสีนี้

 

4.ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีแดง รถยนต์รับจ้างระหว่างจังหวัด

 

5.ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีน้ำเงิน รถยนต์ 4 ล้อเล็กรับจ้าง

 

6.ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีสีเขียว รถสามล้อรับจ้าง

 

7.ป้ายทะเบียนรถสีขาว ตัวอักษรสีดำ รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล คล้ายกับข้อ 1 แต่การวางตำแหน่งของเลขทะเบียนจะแตกต่างกัน สำหรับจักรยานยนต์จะแบ่งอักษรหมวด หมายเลข และ จังหวัด ไว้คนละบรรทัดกัน ส่วนของรถยนต์ หมวดอักษร กับหมายเลขจะอยู่แถวเดียวกัน

 

8.ป้ายทะเบียนรถสีเขียวสะท้อนแสง ตัวอักษรเป็นสีขาว/ดำ รถยนต์ประเภท ป้ายทะเบียนรถบริการธุรกิจ รถบริการทัศนาจร และรถบริการให้เช่า

 

9.ป้ายทะเบียนรถสีส้มสะท้อนแสง ตัวอักษรใช้สีดำ สำหรับรถพ่วง รถบดถนน รถแทรกเตอร์ และรถที่ใช้ในทางเกษตรกรรม

 

10.ป้ายทะเบียนรถพื้นแผ่นป้ายเป็นสีขาว (ไม่สะท้อนแสง) ตัวอักษรเป็นสีดำ ป้ายทะเบียนรถยนต์ของคณะผู้แทนทางการทูต จะขึ้นต้นด้วย ท และตามด้วยรหัสประเทศ ขีด แล้วถึงจะเป็นเลขทะเบียนรถ

 

11.ป้ายทะเบียนรถ ป้ายเป็นสีฟ้าไม่สะท้อนแสง ตัวอักษรเป็นสีขาว รถยนต์ของบุคคลในหน่วยงานพิเศษของสถานทูต ใช้อักษร พ ของคณะผู้แทนทางกงศุล ใช้อักษร ก ถ้าเป็นส่วนทะเบียนรถของ องค์การระหว่างประเทศ หรือ ทบวงการชำนัญพิเศษแห่งสหประชาชาติ จะใช้อักษร อ แล้วค่อยตามด้วยหมายเลขทะเบียนรถ

 

12.ป้ายทะเบียนที่มีพื้นหลังเป็นกราฟิก เป็นป้ายทะเบียนรถที่มีการประมูล

 

13.ป้ายแดง หมายถึงอะไร สำหรับป้ายแดงนั้น คือป้ายหรือแผ่นป้ายที่ออกให้ทดแทน ซึ่งตามหลักแล้ว ป้ายแดงจะถูกนำมาใช้กับรถยนต์ที่ยังไม่ได้รับการรับรองด้วยการจดขึ้นทะเบียนเรียบร้อยตามกฎหมาย ซึ่งป้ายดังกล่าวนั้นออกมาเพื่อกำกับเบื้องต้นให้รถคันดังกล่าวสามารถใช้งานบนถนนได้ชั่วคราว แต่ก็ต้องอยู่ในวงจำกัดและข้อกำหนดของกรมการขนส่งทางบกที่เคร่งครัดและต้องปฏิบัติตาม

 

ทีนี้ก็พอจะรู้ความหมายของป้ายทะเบียนรถแต่ละสีแล้วใช้มั้ยคะ ว่าป้ายแต่ละสีของรถแต่ละคัน นั้นมีความต่างกัน หมายถึงอะไรบ้าง และลูกหมีหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับทุกท่านนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก janthai.com

และภาพเพิ่มเติมจาก mthai.com


loading...