อุทาหรณ์!! พ่อโพสต์เตือน “กินไก่” ทำให้ลูกเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เป็นสาวด้วยวัยเพียง 8 ปี และปีหน้าจะมีประจำเดือน!!

โพสโดย : lookmhee03
loading...

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา จากกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊ก "Wanvisa Raktam" ได้โพสตเรื่องราว ของลูกสาวที่ประสบปัญหาจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เต็มตัวด้วยวัยเพียง 8 ปี 6 เดือน และปีหน้าจะมีประจำเดือน จึงได้เข้าพบแพทย์เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการรักษา

 

โดยเล่าว่า... "วันที่ 2 มิ.ย. 61 เป็นวันที่คุณหมอตัดสินใจเริ่มทำการรักษาลูกสาวหลังจากที่เฝ้าระวังสังเกตอาการมานานนับปี คุณหมอบอกเราว่าเป็นโรคที่เกิดจากการได้รับฮอร์โมนที่ใช้ในการปศุสัตว์ ง่ายๆ คือกินไก่มากเกินไป หากไม่รักษาลูกจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เป็นสาวเต็มตัวด้วยวัยเพียง 8 ปี 6 เดือน และปีหน้าจะมีประจำเดือน ความสูงจะหยุดเพียงเท่านี้ ซึ่งผิดธรรมชาติของคนทั่วไป ที่จะเข้าวัยสาวเมื่ออายุประมาณ 12 ปี หมอบอกว่าสามารถรักษาได้หากอาการชัดเจน และมาพบหมอก่อนอายุ 8 ปี อันดับแรกให้งดกินไก่ทุกชนิดทันที จากวันนั้นเป็นต้นมาครอบครัวเราก็งดกินไก่โดยสิ้นเชิงเพื่อลูกเป็นเวลากว่า 1 ปี พร้อมกับเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พบหมอตามกำหนด สังเกตอาการต่างๆ"

"จนวันนี้อาการต่างๆ ครบถ้วนตรงตามหลักการแพทย์ เช่น มีหน้าอกขึ้นก่อนกำหนด มีการเจริญเติบโตของมวลกระดูกที่เกินกว่าอายุจริง (ลูกผมมีมวลกระดูกเท่ากับเด็กอายุ 12 ปี) ผลการเจาะเลือด รวมทั้งผลการอัลตร้าซาวด์ ทุกอย่างแสดงชัดเจน จึงเริ่มทำการรักษา โดยจะต้องฉีดยาเพื่อระงับการเจริญเติบโตของฮอร์โมนต่างๆ ที่จะกระตุ้นให้เจริญเต็มวัย เดือนละ 1 เข็ม จนกว่าจะถึงวัยเจริญพันธุ์ ค่ายาเข็มละ 6 พันกว่าบาท สนนราคาค่ารักษากว่าแสนบาท คุณหมอบอกว่า บางคนฉีดยาเป็นระยะเวลาถึง 5 ปี หมายถึงค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้นตามมา" สามารคลิกที่นี่เพื่ออ่านเรื่องทั้งหมด

ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นกับสาวน้อยวัย 8 ปี ที่จะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ก่อนวัยอันควร ก็ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยกันอย่างมากมากว่าเพียงเพราะกินไก่เพียงอย่างเดียว แล้วจะทำให้การเจริญเติบโตของฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายโตเร็วขึ้นได้จริงหรือ

 

จากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังกลับไป พบว่าได้มีการติดตามประเด็นเพื่อหาข้อเท็จจริงกรณีอยู่บ้างแล้ว โดย เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2552 พ.ญ.จุฬาภรณ์ รุ่งพิสุทธิ์พงษ์ แพทย์อายุรกรรม และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาบำบัด โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน เกี่ยวกับข้อถกเถียงในวงการแพทย์ ว่าการกินไก่จำนวนมากทำให้เด็กผู้หญิงโตเป็นสาวเร็วขึ้น ขณะที่เด็กผู้ชายเสี่ยงต่อการเบี่ยงเบนทางเพศจริงหรือไม่ โดยระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่การเจริญเติบโตของเด็กไทยในปัจจุบัน มีผลมาจากการได้รับสารเร่งโตที่ติดค้างอยู่ในเนื้อไก่ที่ถูกนำมาเป็นอาหารในชีวิตประจำวันของเด็กๆ

“ปัจจุบันพบว่าเด็กผู้หญิงไทยเริ่มมีประจำเดือนเร็วก่อนวัยอันควร ส่วนหนึ่งสืบเนื่องมาจากสภาพความเป็นอยู่ที่ดี ทำให้กินดีอยู่ดี และที่สำคัญคือ เด็กยุคใหม่มีการบริโภคไก่กันมาก ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่างๆ ต่อร่างกายของเด็กในช่วงที่ยังอยู่ระหว่างการเจริญเติบโต ทำให้เด็กเดี๋ยวนี้โต เร็วมาก อายุ 7-8 ปี ก็เริ่มมีเต้านม มีประจำเดือนกันแล้ว ตรงนี้ถือว่าเป็นการเจริญเติบโตที่เร็วผิดปกติ ซึ่งจะส่งผลกระทบตามมาคือ เด็กโตเร็วขึ้น ในขณะที่กระดูกจะปิดเร็ว ทำให้ตัวเตี้ยลง” พ.ญ.จุฬาภรณ์ระบุ

 

นอกจากนี้พ.ญ.จุฬาภรณ์ยังเชื่อมโยงให้เห็นต่อไปด้วยว่า เป็นที่คาดการณ์ว่า ภาวะความเป็นอยู่ที่ดีของเด็กส่วนใหญ่ ที่ระยะหลังต่างหันมานิยมบริโภคเนื้อไก่เป็นหลัก อาจทำให้ได้รับสารบางประเภทที่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง อาทิ ได้รับฮอร์โมนเพศหญิงได้ในภายหลัง และสาเหตุส่วนหนึ่งอาจสืบเนื่องมาจากไก่  เนื่องจากไก่สมัยนี้ ผู้เลี้ยงจะอาศัยวิธีฉีดสารเร่งทำให้ไก่โตเร็ว เพื่อขายได้ทันตามความต้องการของตลาด ที่มีความต้องการบริโภคเนื้อไก่ค่อนข้างสูง ฉะนั้นวิธีการฉีดสารเคมี เพื่อเร่งให้ไก่โตเร็วก่อนกำหนด จึงไม่อาจหลีกเลี่ยง ได้ ดังนั้น ผู้ใดที่กินไก่เข้าไปก็เทียบเท่าได้กับการได้รับฮอร์โมนเพศหญิง หรือเอสโตรเจน จากสารที่ฉีดเร่งโตของไก่เข้าไปในร่างกายด้วย และผลที่อาจเกิดขึ้นตามมา  อาจส่งผลทำให้ผู้บริโภค โดยเฉพาะเด็กๆ โตเร็ว เป็นหนุ่มเป็นสาวกันเร็วขึ้น สามารถมีลูกได้ตั้งแต่อายุยังน้อย แก่เร็ว และอายุสั้นลง

การตั้งข้อสังเกตของ พ.ญ.จุฬาภรณ์จึงน่าจะเป็นอีกข้อมูลหนึ่ง ที่น่าจะเชื่อได้ส่วนหนึ่งว่า สาเหตุที่เด็กโตเร็วกว่าวัย น่าจะมีผลจากอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทไก่ฟาสต์ฟู้ด ไม่มากก็น้อย

 

กุมารแพทย์เผยอาจมีปัจจัยอื่นร่วมแต่แนวโน้มกินไก่มากกว่า

 

ขณะที่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ น.พ.กิตติ อังศุสิงห์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อ  โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ เคยให้ข้อมูลกับผู้ที่ไปร่วมงาน Family Health Fair 2011 เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2554 ถึงปัจจัยด้านอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อการทำให้เด็กโตเร็วก่อนวัยว่า ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเป็นหนุ่มสาวเร็ว ได้แก่ กรรมพันธุ์ โภชนาการ หรือมีการทำงานของฮอร์โมนระบบสืบพันธุ์เร็วเกินไป โดยไม่ทราบสาเหตุ หรืออาจมีต้นเหตุจากเนื้องอกก็เป็นได้ เป็นความจริงที่ว่า เด็กผู้หญิงที่อวบอ้วนมักเป็นสาวเร็ว เด็กที่ผอมหรือออกกำลังกายอย่างหักโหมจะมีประจำเดือนช้า

ส่วนปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมที่อาจเกี่ยวกับการเป็นสาวเร็ว ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจนตกค้างในสัตว์ปีก และสารที่ออกฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจน เช่น บีพีเอในผลิตภัณฑ์พลาสติก นอกจากนี้การเติบโตเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็ว เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมได้เช่นกัน เช่น จากที่พ่อก็เป็นหนุ่มเร็ว แม่มีประจำเดือนเร็วก่อนอายุ 12 ปี

 

น.สพ.นรินทร์ ร่มลำดวน รองกรรมการผู้จัดการ ด้านสุขภาพสัตว์ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เคยตอบคำถามผู้ที่มีความสงสัยในประเด็นเดียวกันนี้ ทาง Facebook ของเครือซีพี ที่ชื่อ We are CP เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2554 ในหัวข้อ “ไขข้อสงสัยกินไก่แล้วอกโต” ระบุว่า ตามข้อเท็จจริงมีข้อเขียนเชิงวิชาการมากมายที่ยืนยันว่า ไก่ไทยไม่มีการใช้ฮอร์โมนมานานมากแล้ว และการกินไก่แบบปกติก็ไม่ได้มีส่วนทำให้เกิดโรค “โรคหนุ่มสาวก่อนวัย” ยกเว้นคนที่เลือกกินเฉพาะไขมัน เช่น ไก่ทอด หรือหนังไก่ทอด เป็นประจำติดต่อกันเป็นเวลานาน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายน 2529 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศห้ามใช้ยาเฮ็กโซเอสตรอล (Hexoestrol) ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับตอนสัตว์ปีก และเป็นฮอร์โมนสำหรับรักษาสัตว์ โดยมีคำสั่งเพิกถอนทะเบียนตำรับยาที่มีเฮ็กโซเอสตรอล ไม่ให้จำหน่ายในประเทศไทยแล้ว

 

ข้อมูลและความคิดเห็นที่ได้รับอาจไม่สามารถระบุลงไปได้อย่างชัดเจนว่า “กินไก่ทำให้อกโตจริงหรือ” เพราะแม้แต่ข้อมูลทางการแพทย์ที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก กลับยังระบุว่า อาจเกิดจากปัจจัยอื่นร่วมด้วย ที่จะทำให้เด็กโตก่อนวัย แต่น้ำหนักของข้อมูลก็ยังเบี่ยงเบนไปยังฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นสารเร่งโตในไก่ และไม่มีในวัตถุดิบของอาหารชนิดอื่น ขณะที่สัตวแพทย์ยังยืนยันว่า ปัจจุบันไม่มีการฉีดฮอร์โมนดังกล่าวแล้ว จึงไม่อาจสรุปเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน แต่ในฐานะผู้บริโภคควรกินอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุลและไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคด้วย   

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Wanvisa Raktam และ tcijthai

 

 


loading...