แชร์เก็บไว้เลย!! “สูตรอาหารแมว” ทำง่าย สะอาด และประหยัด ในงบ 200 เก็บไว้ได้เป็นเดือน

โพสโดย : lookmhee03
loading...

เรื่องนี้ขอเอาใจทาสแมวหน่อยนะคะ สำหรับใครที่เลี้ยงแมว คงหมดค่าใช้จ่ายกับอาหารแมวเยอะใช่ไหมเอ่ย? วันนี้ลูกหมีจึงมีสูตรการทำอาหารแมงแบบประหยัด เน้นประหยัดจริงๆนะคะ ด้วยงบเพียง 200 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าทำง่าย สะอาด และที่สำคัญประหยัดตังค์ แถมแช่เก็บไว้ได้นานเป็นเดือนด้วยนะเออ

 

โดยสูตรนี้ได้จากคุณ “กรงกระต่าย โคราช” ที่มาเปิดเผยข้อมูลดีๆ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ใครที่พร้อมแล้วพร้อมแล้วเราก็ไปเลือกซื้อวัตถุดิบกันเลย

 

1.ทุกอย่างที่แม็คโครเท่านั้นนะ เลือกที่ปลาสวาย ราคาถูก เนื้อเยอะ ไม่มีก้างฝอย แกะง่าย โอเมก้า3 สูงกว่าปลาแซลมอน หาไซด์นี้ประมาณตัว 2 โล

เกือบ 2 โลค่าตัวแค่ 71 บาทแค่นั้น อย่าลืมให้เค้าแล่มาเลยนะ บอกแล่ทั้งตัว เอาทุกส่วน ย้ำว่าเอาทุกส่วน!!!

2.อกไก่ 1 โลคับ เอาไปล้างแล้วลอกหนังออก

4.แครอท 1 โล ใช้มีดปอกผลไม้ฝานเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องประณีต

5.มันฝรั่ง 1 โลค ล้างปอกเปลือก ฝานเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องประณีต ใครจะไม่ใส่หรือใส่อย่างอื่นแทนก็ได้นะ ส่วนนี้มีคนคัดค้านมาเยอะ แต่ผมเลือกที่จะลดลง เพราะแมวที่บ้านชอบกิน และคิดว่าอาหารที่ขายสำเร็จรูปที่ทั้งมีวัตถุกันเสีย ทั้งการปรุงรส ความเค็ม ความสกปรก อันตรายกว่าเยอะ

 

เมื่อของทุกอย่างที่เราไปเลิกซื้อครบแล้ว เราก็มาเริ่มขั้นตอนการทำกันเลย>>

1. นำน้ำใส่หม้อ ใส่เกือบท่วมหม้อ แล้วเอาปลาลงไปต้มเป็นอย่างแรก ต้มแค่พอสุก ตักออกพักไว้ตามรูป

2. พอหายร้อน นำมาแกะเนื้อแล้วขยี้ด้วยมือ

3. นำอกไก่ลอกหนังไปต้มในน้ำเดิม คือน้ำที่ต้มปลาไว้จนสุก ตักออกพักไว้ตามรูป

4. พอหายร้อน เอามาขยี้ๆ ด้วยมือจนเป็นชิ้นฝอยๆ ตามรูป

5. ฝานมันฝรั่งเป็นชิ้นๆ ด้วยมีดปอกผลไม้

6. ฝานแครอทเป็นชิ้นๆ ด้วยมีดปอกผลไม้ แล้วเอากรรไกรลงไป ตัดๆๆๆๆ ให้เล็กๆ

7. นำทั้ง 2 อย่างมาผสมรวมกัน แล้วเอาไปต้มในน้ำเดิม น้ำที่ต้มปลากับไก่ไว้ จนสุก ย้ำว่าสุกเท่านั้นตรงนี้สำคัญอ่านดีๆนะ หลายคนบอกว่าทำอาหารแมวเองแล้วแมวไม่กิน ผมคิดว่าจุดนี้สำคัญ ถ้าคุณเอามันฝรั่งกับแครอทแยกต้มในน้ำใหม่ มันฝรั่งและแครอทนั้นจะไม่มีกลิ่นปลาติดอยู่เลยแม้แต่นิดเดียว ถึงแม้ขั้นตอนสุดท้ายจะมาผสมรวมกันก็เถอะ

แต่การที่เรานำมาต้มในน้ำเดิมน้ำที่ต้มปลากับไก่ไว้ เพื่อที่ต้องการให้กลิ่นของปลาและไก่เข้าไปในเนื้อมันฝรั่งและแครอทให้หมด แมวจะกินจนหมดถ้วยไม่เหลืออะไรเลย จึงเป็นสิ่งที่ผมบอกไว้แต่ต้นว่า ต้มปลาให้ใส่น้ำเกือบเต็มหม้อ เพราะต้องเอามาใช้ต้มอันนี้ต่อ

8. เมื่อมันฝรั่งและแครอทสุกดีแล้ว คือสุกจนเกือบเละเลย ถ้ายังกรอบๆ ยังใช้ไม่ได้ ต้องสุกเกือบเละเท่านั้น เสร็จแล้วใส่ทุกอย่างเข้าด้วยกัน เติมน้ำให้เต็มหม้อ

9. ใส่ผงวุ้นลงไปคับ 1 ซอง 25 กรัม แบ่งทำได้ 4 ครั้ง ตามสูตรถ้าใครทำมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ปรับลดผงวุ้นเอาตามส่วน ผงวุ้นใส่ให้แค่เนื้อกับน้ำจับตัวกันเป็นเยลลี่เท่านั้น เราไม่ต้องการให้แข็ง จึงไม่ต้องใส่มาก

10. ตักใส่ถ้วยขณะอุ่นๆ หรือร้อนก็ได้ เพราะถ้วยนี้เป็นแบบเข้าเวฟได้คือทนความร้อนอยู่แล้วคับ อย่าทิ้งจนเย็น เพราะผงวุ้นจะจับตัว จะตักยากคับ

ส่วนภาชนะใส่ ผมเลือกตัวนี้ที่แม็คโครเลย ถ้วยขนาด 350 กรัม พร้อมฝาปิดอย่างดี 25 ใบ 85 บาท ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ตลอด

ใส่ถ้วยเสร็จปิดฝาให้สนิท เนื้อเต็มๆเลย

11. เก็บรักษาโดยการแช่ตู้เย็น โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนนึงแช่ฟรีซ จะเก็บได้เป็นเดือน ส่วนนึงแช่ช่องล่างปกติเก็บได้ประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วค่อยทยอยเอาจากช่องฟรีซลงมาแทนที่ จนหมด จะไม่มีเสีย

รอบนี้ 24 กระปุกคับ เนื้อเต็มๆ ทุกกระปุก คุ้มค่ามากคับ เฉลี่ยต้นทุนกระปุกนึงไม่ถึง 10 บาท 350 มล.

 

เพียงเม่านี้ก็สามารถนำออกจากตู้เย็นมาใส่ถ้วยอาหารได้เลย ไม่ต้องนำไปอุ่น เพราะที่มันเป็นก้อน นั่นไม่ใช่เพราะเย็นมาก แต่เพราะผงวุ้นที่เราใส่ไปทำให้เนื้อกับน้ำจับตัวกันเป็นเยลลี่

.

 

ซึ่งวิธีทั้งหมดทางผู้เผยข้อมูลไม่ได้คิดขึ้นเอง แต่ได้รวบรวมข้อมูลจาก google มาผสมผสาน แล้วลงมือทำด้วยตัวเอง เพื่อช่วยลดภาระในค่าอาหารแมวมากขึ้น คนที่ใจบุญที่ชอบช่วยเหลือแมว ก็สามารถทำตามวิธีนี้แล้วนำไปให้แมวจรตามสถานที่ต่างๆได้ ยังไงลูกหมีต้องขอขอบคุณสำหรับการแชร์เรื่องราวดีๆอีกครั้งนะคะ หวังว่าคงจะเป็นประกับหลายคนที่เลี้ยงแมวนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก กรงกระต่าย โคราช


loading...