เช็คด่วน! นี่คือ 5 สิ่งที่ห้ามเก็บไว้ในรถที่จอดกลางแดด

โพสโดย : admin
Advertisement

เชื่อว่าทุกคนที่ใช้รถ ต้องเคยจอดรถกลางแดด เพราะที่จอดรถบางทีก็หายากเหลือเกิน วนแล้ว วนอีกก็ไม่มีที่จอด ต้องจำใจจอดกลางแดดไป หรือบางท่านหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ต้องจอดรถกลางแจ้ง เพราะที่ทำงานไม่มีอาคารที่จอดรถให้ และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่จอดรถตากแดดเป็นประจำ คุณจำเป็นต้องรู้ว่ามีสิ่งของชนิดใดบ้างที่ห้ามนำมาเก็บไว้บนรถที่จอดกลางแดดเพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อรถและสิ่งของเหล่านั้นได้

ปกติแล้วรถที่จอดไว้กลางแดดโดยปิดกระจกทุกบานสนิท ความร้อนภายในห้องโดยสารจะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หากจอดรถกลางแดดในวันที่มีอุณหภูมิ 34 องศาเซลเซียส ภายในรถอาจมีอุณหภูมิสูงถึง 50 องศาเซลเซียสในเวลาไม่ถึงชั่วโมง แต่หากเป็นวันที่อากาศร้อนจัดทะลุ 37 องศาเซลเซียส อุณหภูมิภายในรถอาจสูงถึง 60 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นความร้อนระดับที่สามารถคร่าชีวิตคนเราได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ถือเป็นเรื่องอันตรายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว ฉะนั้นวันนี้เราจะพาไปดูสิ่งของที่ห้ามนำมาเก็บไว้ในรถที่จอดกลางแดด มีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1.ไฟแช็ค

ไฟแช็คสามารถเกิดการระเบิดได้หากถูกแสงแดดกระทบเป็นเวลานาน ซึ่งแม้ว่าแรงระเบิดจะไม่สูงมาก แต่ก็พอจะทำให้กระจกหน้าแตกร้าวได้ หากถูกวางทิ้งไว้เหนือคอนโซล รวมถึงมีโอกาสเกิดเพลิงไหม้ได้อีกด้วย ฉะนั้นผู้ที่ชอบสูบบุหรี่ อย่าเผลอวางไฟแช็คทิ้งไว้ในรถเชียวนะ อันตรายมากๆ

2.กระป๋องสเปรย์
แรงดันในกระป๋องสเปรย์จะเพิ่มขึ้นเมื่อได้รับความร้อนสูงเป็นเวลานาน และอาจทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้ ซึ่งนอกจากจะมีแรงดันมากพอที่จะทำให้กระจกแตกได้ทั้งบานแล้ว สารเคมีภายในกระป๋องยังกระจายไปทั่วทั้งรถ จนทำให้เกิดความเสียหาย ยากที่จะฟื้นฟูให้กลับมาใหม่ปิ๊งเหมือนเดิม

3.แบตสำรอง
แบตเตอรี่สำรองส่วนใหญ่จะเป็นชนิด ลิเธียมไอออน ซึ่งสารลิเธียมในแบตเตอรี่เป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี อาจทำให้เกิดการลัดวงจรเมื่อเจอความร้อนสูงมาก แม้ไม่ได้ใช้งานหรือชาร์จอยู่ก็ตาม ยิ่งแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่มาก ก็ยิ่งทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นตามไปด้วย อย่าเผลอทิ้งไว้เชียว

4.โทรศัพท์มือถือ
นอกจากความร้อนอาจทำให้วงจรภายในโทรศัพท์เกิดความเสียหายได้แล้้วนั้น แบตเตอรี่ในโทรศัพท์อาจเกิดการระเบิดได้เช่นกัน โดยเฉพาะโทรศัพท์ที่เปิดใช้งานทิ้งไว้ อาจมีการส่งข้อมูลแบบ Background Data ที่ทำให้ความร้อนโทรศัพท์เพิ่มขึ้น เสี่ยงต่อการระเบิดมากขึ้นได้อีก หลายคนคงจะเคยได้ยินข่าว ไฟไหม้รถยนต์ จากกรณีวางโทรศัพท์มือถือไว้ในรถยนต์ ความร้อนทำให้เกิดการระเบิดของแบตเตอรี่ และกลายเป็นไฟลุกไหม้ในที่สุด 

5.แผ่นยางกันลื่น
แผ่นยางกันลื่นสำหรับวางโทรศัพท์ ที่มักวางไว้เหนือแผงคอนโซล แม้ว่าจะไม่เกิดการระเบิดเหมือนข้ออื่นๆที่ผ่านมา แต่อาจละลายติดไปกับคอนโซลได้หากได้รับความร้อนเป็นเวลานาน 

ทางที่ดีหากจำเป็นต้องเก็บสิ่งของเหล่านี้ไว้บนรถ ก็ควรเก็บไว้ในจุดที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง เช่น กล่องเก็บของคอนโซลหน้า, ใต้เบาะที่นั่ง ฯลฯ จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคุณสามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็อย่านำไปเก็บในรถเลยจะดีที่สุดค่ะ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตัวคุณเอง

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : http://auto.sanook.com
รูปภาพจาก : http://diaryofapropaddict.blogspot.com, Chevroletwww.consumerreports.orgG-PeoplelandUSA Todayth.aliexpress.com

 Advertisement