เมื่อซื้อของแล้วไม่รับถุง เกือบโดนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นขโมย!

โพสโดย : admin
Advertisement

     จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งแชร์ประสบการณ์การซื้อกระเป๋าแล้วไม่รับถุงที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง และได้เดินเลือกซื้อของต่อในช็อปด้านใน ส้รางความสับสนให้พนักงาน คิดว่าเธอยังไม่ได้ชำระเงิน โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า

"แย่ที่สุดตั้งแต่เคยเดินซื้อของมา
เราซื้อกระเป๋า converse จากบูธด้านหน้าของ Robinson ศรีสมาน ซื้อแล้วพนักงานแคชเชียร์ถามว่า ใส่ถุงไหม อีนี่ก็หวังดีต่อโลกร้อน ไม่ใส่ถุงค่ะ จ่ายเงินเสร็จ เราอยากได้รองเท้าผ้าใบใหม่ เลยเดินไปดู
รองเท้าที่ช๊อป converse ด้านในห้าง
***ช๊อป converse ด้านใน***
พนักงานช๊อป converse เดินมาดึงกระเป๋าในมือเรา แล้วขอดึงแท็กบาร์โค๊ดเรา เราตกใจและงงมาก
พนักงาน : ไม่ทราบว่าคุณผู้หญิงชำระเงินกระเป๋านี้หรือยังคะ?
เม : ชำระแล้วค่ะ
พนักงาน : ไม่ทราบว่าคุณผู้หญิง ซื้อกระเป๋าใบนี้มาจากไหนคะ
เม : บูธด้านหน้าค่ะ ทำไมคะ
พนักงาน : ขออนุญาตเอาแท็กกระเป๋า ไปเช็คนะคะ
และก็เอาแท็กกระเป๋าเราไปเช็ค กับแคชเชียร์ด้านหน้า
***อีนี่ก็งงกับเหตุการณ์ แต่ก็เดินตามนางไป ***
เม : สรุปมีปัญหาอะไรหรือป่าวคะ?
พนักงาน : ปกติถ้าลูกค้าซื้อของจากเรา เราจะใส่ถุงหิ้วให้ทุกครั้ง แต่นี่พนักงานไม่ได้ใส่ถุงหิ้วให้ เราจึงต้องขอเช็ค บาร์โค้ดค่ะ รบกวนขอสลิปกระเป๋าใบนี้จากคุณลูกค้าด้วยนะคะ (ด้วยน้ำเสียงข่มเรา)
เม: เห้ยยยคุณ ถ้าคุณพูดแบบนี้เท่ากับบอกว่าเราขโมยของคุณ 100% เลยนะ แล้วคุณมีสิทธิ์อะไรมาดึงแท็กกระเป๋าจากในมือเรา
พนักงาน : ไม่ได้บอกว่าคุณลูกค้าขโมยค่ะแต่เราทำตามหน้าที่ เรามีสิทธิ์ในการเช็คสินค้าค่ะ
เม : แต่คุณไม่มีสิทธิ์มาดึงแท็กสินค้าจากมือเราแบบนี้นะ แล้วถ้าเราพิสูจน์ได้ว่าเราไม่ได้ขโมยสินค้าคุณ ใครรับผิดชอบ ?
พนักงานเงียบ ไม่มีใครตอบ ตอนแรกยืนล้อมเรา พอเราถามหาความรับผิดชอบ วงแตกเลย ระหว่างนั้นเราก็โทรให้น้องชาย วิ่งเอาสลิปที่ซื้อไปมาให้ที่บูธ พนักงานก้มๆๆดูสลิปๆๆ แล้วพูดว่า ขอโทษค่ะด้วยน้ำเสียงไม่ได้รู้สึกผิดอะไรแม้แต่นิดเดียว

เราเลยจัดการตักเตือนพนักงานคนนี้ไปหนึ่งกระบวน ว่าถ้าเกิดข้อผิดพลาดการทำงานแบบนี้ให้คุณไปเรียบเรียงความผิดพลาดนี้จากพนักงาน ของคุณก่อน ไม่ใช่ มาดึงแท็กกระเป๋าจากมือลูกค้า และมาขอตรวจขอเช็คด้วยน้ำเสียงและท่าทางที่จงใจบอกว่าลูกค้าขโมยแบบนี้ แล้วผลสุดท้ายเราไม่ได้เอาไป แต่กลับไม่มีใครรับผิดชอบอะไรได้เลยสักคน
ความรู้สึกเราตอนนั้น
***เราเสียหน้า เสียความรู้สึกมาก ที่ต้องมานั่งกลางวงพนักงานล้อมรอบ เสมือนว่าเราเป็นขโมยแบบนี้
***นี่คือความรู้สึกที่เหี้ยที่สุดตั้งแต่เดินช๊อปปิ้งมา***

เราเข้าใจว่าจากการแต่งตัวไปเดินห้างใกล้ๆๆบ้านของเรา เสื้อยืด กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ หน้าผมไม่แต่ง บวกกับเราซื้อของ ถือของโดยที่ไม่ได้ใส่ถุงของสินค้า อาจทำให้พนักงานสันนิฐานผิด แต่ก็คงไม่ใช่ประเด็น ประเด็นคือเป็นเรื่องของ "มารยาท"
ตอนนี้ยังไม่ได้คอมเพลนนาง แต่กลับมานั่งที่บ้านแล้วชั่งใจตัวเองดูก่อนว่าจะคอมเพลนพนักงานคนนี้ดีไหม  ขอบคุณทุกความคิดเห็น ตอนนี้เมกำลังจะส่งเรื่องให้ศูนย์บริการลูกค้า จัดการต่อถึงปัญหาตรงนี้แล้วค่ะ Converse Thailand

《เพิ่มเติม》 สิ่งที่อยากให้ห้างสรรพสินค้าจัดการเพิ่มคือ ในเมื่อคุณรณรงค์ให้ลูกค้าลดใช้ถุงพลาสติก ช๊อปปิ้งไม่ใส่ถุงพลาสติกแล้ว คุณจะจัดการแยกลูกค้าที่ซื้อของชำระเงินแล้ว กับลูกค้าที่ถือของแต่ยังไม่ได้ชำระเงินแบบนี้อย่างไร ลูกค้าคงไม่สะดวกด้วยแน่ ถ้าถือของไป ช๊อปปิ้งไป คอยตอบพนักงานไป ว่าชำระแล้ว ชำระจากจุดไหน แคชเชียร์คนไหน คอยยื่นแท็กสินค้า ยื่นสลิปให้พนักงานดูตลอดทุกช๊อป Robinson Srisaman โรบินสัน ศรีสมาน Robinson Lifestyle Srisamarn"

     หลังจากโพสต์นี้ถูกแชร์เป็นจำนวนมาก ผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายคนได้แสดงความคิดเห็นว่าทางห้างควรจะมีสติ๊กเกอร์ติดสินค้าที่จ่ายเงินแล้วเหมือนกับในหลายๆร้านที่เริ่มติดสติ๊กเกอร์ PAID กันแล้ว เพื่อป้องกันความสับสนให้กับพนักงาน หากลูกค้าเดินซื้อของต่อ พนังงานจะได้แยกสินค้าที่ชำระเงินแล้วได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องเสียเวลาขอตรวจสอบบาร์โค้ดหรือใบเสร็จ และไม่เป็นการรบกวนลูกค้าอีกด้วย

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : Hongpapat Hongsachum Advertisement