“ผู้ชายวัยทอง” เรื่องที่ต้องรู้!เเละความจริงที่ต้องยอมรับ

โพสโดย : admin2
Advertisement

   ฮอร์โมนเป็นตัวกำหนดความเป็นหนุ่มสาวในร่างกายของคนเรา ในผู้หญิงฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญต่อชีวิต คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน สำหรับผู้ชายฮอร์โมนที่มีผลต่อสมรรถภาพ และความแข็งแรงของร่างกาย คือ ฮอร์โมนที่ชื่อว่า "แอนโดรเจน" ถึงแม้ว่าโดยธรรมชาติผู้ชายจะแก่ช้ากว่าผู้หญิง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ผู้ชายจะไม่มีวันแก่ หรือจะอยู่เป็นหนุ่มสองพันปีแต่เพียงฝ่ายเดียวตลอดไป ผู้ชายจะต้องผ่านวัยแห่งความเสื่อมถอยนี้ด้วยเช่นกัน แต่อาจจะไม่ชัดเจนเท่าผู้หญิงที่มีประจำเดือนเป็นตัวบ่งชี้ในการก้าวสู่วัยทอง ความจริง เรื่องของผู้ชายวัยทองไม่ใช่เรื่องใหม่ในทางการแพทย์ แต่คงเป็นเพราะผู้ชายแทบทุกคนให้ความสำคัญกับเรื่องสมรรถภาพทางเพศ ว่าเป็นเรื่องสำคัญและยิ่งใหญ่ในชีวิตที่แสดงถึงความเป็นชายชาตรีที่สมบูรณ์ 

 

Advertisement

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผู้ชายวัยทอง

1.ผู้ชายวัยทองต่างกับผู้หญิงวัยทองตรงที่ผู้หญิงวัยทองเมื่อถึงเวลารังไข่จะหยุดทำงาน การสร้างฮอร์โมนเพศหญิงจะหมดไป เพราะฉะนั้นผู้หญิงหลายคนซึ่งมีความจำเป็นจะต้องได้ฮอร์โมนทดแทนนั้น เป็นฮอร์โมนทดแทนที่พวกเธอขาดหายไป แต่ผู้ชายต่างกันตรงที่ว่าปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่เป็นอิสระ เมื่ออายุมากขึ้นจะลดลงไป ทำให้ไม่พอที่จะใช้งาน

   ดังนั้นเมื่อเกิดอาการขึ้นการเติมฮอร์โมนเพศชายเข้าไปจึงเป็นฮอร์โมนเพศชายเสริม ไม่ใช่ฮอร์โมนเพศชายทดแทน ก็คือการเสริมส่วนที่พร่องไป เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว การได้ฮอร์โมนเพศชายจึงสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของการได้รับในแต่ละวันได้ และสามารถจะปรับด้วยตนเองได้ โดยดูจากอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น

   ส่วนการที่จะรับในปริมาณเท่าใดนั้น จำเป็นต้องไปรับการปรึกษาจากแพทย์ จนสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของฮอร์โมนที่ได้ให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละวันได้ หรือถ้าเกิดมีการผลิตจากร่างกายตัวเองได้มากขึ้น วันนั้นอาจจะต้องการฮอร์โมนจากภายนอกน้อยลง อย่าลืมว่า ผู้ชายนั้นจะยังคงสร้างฮอร์โมนเพศชายอยู่ไปตลอดชีวิต เพียงแต่ปริมาณการผลิตนั้นจะลดลงไปตามวัย และปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่เป็นอิสระก็จะลดลงไปเช่นกัน การดูแลสุขภาพที่ดีจะทำให้มีการผลิตฮอร์โมนเพศชายในร่างกายได้มากขึ้น

 

2.ผู้ชายมีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุนได้เช่นกัน แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นน้อยกว่าผู้หญิง และมักจะเกิดขึ้นเมื่อมีอายุสูงวัยกว่าผู้หญิงมาก ขณะเดียวกันผู้ชายวัยทองก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยงมากกว่าตอนที่อายุยังน้อย ทั้งนี้ก็เพราะว่าเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทอง ผู้ชายจะขาดฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า DHEA ฮอร์โมนชนิดนี้มีคุณสมบัติที่จะไปทำให้หลอดเลือดมีการขยายตัวผนังหลอดเลือดมีการยืดหยุ่นดี ทำให้ไม่มีไขมันมาเกาะที่ผนังหลอดเลือดได้ง่าย ขณะเดียวกัน ถ้าเรามีปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า เทสโตสเตอโรนในระดับที่สูง จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ทำให้ไม่มีไขมันไปเกาะที่หลอดเลือดมากนักโอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยงจึงลดลงเช่นกัน

   การศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ชายที่ได้รับฮอร์โมนเพศชายเสริมที่เรียกว่าเทสโตสเตอโรนอันเดคาโนเอต หรือ TU นั้น อาการเจ็บหน้าอกจะลดลงไปส่วนผู้ชายที่ได้ฮอร์โมนเพศชายเสริมดังกล่าว ในกรณีที่กระดูกบาง ก็พบว่ากระดูกหนาตัวขึ้นเช่นกัน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข [online]www.dmh.go.th

 Advertisement